หัวใจแตกสลาย !!! ญาติ ร่ำไห้ รับศพ ผู้เสียชีวิต โศกนาฏกรรมรถตู้ชนปิกอัพ  ...สุดอาวรณ์ น้ำตาล้นนิติเวช

หัวใจแตกสลาย !!! "ญาติ" ร่ำไห้ รับศพ "ผู้เสียชีวิต" โศกนาฏกรรมรถตู้ชนปิกอัพ ...สุดอาวรณ์ น้ำตาล้นนิติเวช

Publish 2017-01-03 11:17:00

ตั้งแต่ช่วงสายของวันนี้ บรรยากาศที่อาคารสัจธรรม สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจแห่งชาติ  ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางมาที่สถาบันนิติเวชฯ พร้อมนำเอกสารหลักฐานมารอรับศพ ผู้เสียชีวิต จากอุบัติเหตุรถตู้โดยสารชนประสานงากับรถกระบะ บนถนนสาย 344 ม.1 ต.หนองอิรุณ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ฝั่งขาเข้าระยอง

 

 

 

 

 

 

 

 

 
ขณะที่ นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะโฆษกกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้สั่งการกรณีอุบัติเหตุทางรถยนต์รถตู้โดยสารข้ามฝั่งไปชนรถกระบะที่อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากนั้น แม้มีประกันภัยภาคสมัครใจประเภท 1 และประเภท 3 หรืออื่นๆ แล้วแต่กรณี และได้สิทธิเงินทดแทนสูงเกินกว่าพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา แต่กระทรวงยุติธรรม ยินดีให้ความช่วยเหลือให้คำปรึกษาข้อกฏหมาย การติดตามสิทธิจากบริษัทประกัน ค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดีทั้งแพ่งและคดีอาญาที่เกี่ยวข้อง และค่าใช้จ่ายในการพิสูจน์อัตลักษณ์ทางบุคคล โดยขอให้ญาติพี่น้องผู้เสียชีวิตติดต่อได้ที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรี หรือสำนักงานยุติธรรมจังหวัดที่เป็นภูมิลำเนาของผู้เสียชีวิต

 

 

 

 


ย้อนกลับไป เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2559 พ.ต.ท.วิโรจน์ แจ่มจำรัส สว.(สอบสวน) สภ.บ้านบึง ได้รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุรถตู้โดยสารชนประสานงากับรถกระบะ บนถนนสาย 344 ม.1 ต.หนองอิรุณ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ฝั่งขาเข้าระยอง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านบึงจึงรุดไปที่เกิดเหตุพร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างบ้านบึง บริเวณที่เกิดเหตุพบรถตู้โดยสาร กทม.-จันทบุรี หมายเลขทะเบียน 15-1352 กทม.ชนประสานงากับรถกระบะ ยี่ห้ออีซูซุ รุ่นดีแมกซ์ สีเงิน หมายเลขทะเบียน 1 ฒณ 2483 ทั้งสองคันอยู่ในสภาพพังยับเยินไฟลุกท่วมและมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

 

 

 

 

อุบัติเหตุดังกล่าวเป็นเหตุให้ผู้โดยสารในรถตู้เสียชีวิต14 ราย รถกระบะเสียชีวิต 11 ราย รวมผู้เสียชีวิตทั้งหมด 25 ราย เบื้องต้นเจ้าหน้าสันนิษฐานว่าคนขับรถตู้มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ อาจเกิดหลับใน ทำให้รถเสียหลักข้ามเลนประสานงากับรถกระบะที่วิ่งสวนมาอย่างจัง

 ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ตนขับรถเก๋งจะพาครอบครัวไปที่ จ.จันทบุรี เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุเห็นรถตู้เสียหลักพุ่งลงข้างทางแล้วข้ามเลนไปประสานงากับรถกระบะที่วิ่งสวนทางมา โดยเห็นผู้โดยสารกระเด็นออกจากรถตู้ ก่อนรถตู้จะเกิดไฟลุกท่วมพร้อมทั้งมีเสียงระเบิดดังขึ้น เห็นคนอยู่ในรถร้องขอความช่วยเหลือก่อนจะสิ้นใจตายคากองเพลิง

 

 

ขณะเดียวกัน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงกรณีอุบัติเหตุรถตู้โดยสารจันทบุรี –กทม.ชนสยองกับกระบะมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ 25 ราย เหตุเกิดบริเวณถนนสาย 344 แยกหนองขนุน บ้านบึง จ.ชลบุรีว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากรายงานเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก พบว่า รถตู้โดยสารสาธารณะคันดังกล่าว ไม่ได้ติดตั้งระบบจีพีเอส เนื่องจากกรมการขนส่งทางบกบังคับให้รถโดยสารสาธารณะทุกคันที่จดทะเบียนใหม่ต้องติดตั้งระบบติดตามรถยนต์(จีพีเอส) ส่วนรถสาธารณะเก่าจะให้ติดตั้งจีพีเอสภายในรอบเสียภาษีสิ้นเดือนธันวาคม 2560 นี้

 

อย่างไรก็ตามจากอุบัติเหตุครั้งใหญ่จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ประกอบกับเกิดเหตุการณ์หลายครั้ง จึงสั่งการให้กรมการขนส่งหามาตรการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อให้รถโดยสาธารณะทุกคันต้องติดตั้งจีพีเอสให้แล้วเสร็จภายใน 2-3 เดือนนี้ หรือก่อนเทศกาลสงกรานต์ ในเดือนเมษายน 2560 เพราะเห็นว่าการบังคับให้รถสาธารณะทุกคันติดตั้ง จีพีเอส จะมีส่วนช่วยติดตามพฤติกรรมของคนขับให้อยู่ในกรอบกติกา น่าจะช่วยลดอุบัติเหตุในระดับหนึ่ง

เรียบเรียงโดย ชนุตรา สำนักข่าวทีนิวส์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นางสาวชนุตรา เพชรมูล