ตอนใหญ่คับฟ้า ร่างกายฟิตปั๋ง...พอหมดตังค์ แค่ลมพัดก็ป่วยกันยกแก๊ง???"เจ๋ง ดอกจิก"หมิ่นสถาบัน!!!(รายละเอียด)

Publish 2016-12-15 14:47:21

วันที่ 15 ธ.ค. 59 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาคดีหมิ่นเบื้องสูง หมายเลขดำที่ อ.2740/2553 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ฟ้อง นายยศวริศ ชูกล่อม หรือเจ๋ง ดอกจิก แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และจำเลยคดีก่อการร้าย เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่น แสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2550 มาตรา 2 , 8 และ 12

ทั้งนี้ เมื่อถึงเวลาพิจารณาคดี ทนายความของนายยศวริศ ได้แถลงต่อศาลว่า นายยศวริศ มีอาการป่วย ปวดท้อง ไม่สามารถมาศาลได้ พร้อมแสดงใบรับรองแพทย์ จึงขอเลื่อนฟังคำพิพากษาฎีกาออกไปก่อนศาลพิจารณาแล้วกรณีมีเหตุอันควร จึงอนุญาตให้เลื่อนฟังคำพิพากษาฎีกาคดีนี้ เป็นวันที่ 7 มี.ค. 60 เวลา 09.00 น.

สำหรับคดีนี้ ศาลชั้นต้นพิเคราะห์แล้วเห็นว่าจำเลยมีความผิดตามมาตรา 112 จริง ให้จำคุก 3 ปี แต่ในทางนำสืบเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาบ้าง ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุก 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา ต่อจำเลยยื่นอุทธรณ์ ขอให้ศาลลงโทษสถานเบา หรือรอการลงโทษ โดยอ้างว่าจำเลยเคยร่วมกิจกรรมถวายพระพรเฉลิมพระเกียรติมาโดยตลอด


ทั้งนี้ ศาลอุทธรณ์พิเคราะห์เห็นว่า การกระทำของจำเลยเป็นความผิดฐานดูหมิ่นสถาบันเบื้องสูง สมควรลงโทษเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง ที่ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 2 ปี โดยไม่รอการลงโทษนั้นเหมาะสมแล้ว อุทธรณ์จำเลยฟังไม่ขึ้น พิพากษายืน ต่อมานายยศวริศ ได้ยื่นขอประกันตัวไประหว่างฎีกาโดยศาลฎีกาตีราคาประกัน 700,000 บาท

 

 

เรียบเรียง ลัทธภพติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย