เรื่องเล่าที่อ่านแล้ว..ซาบซึ้งจนน้ำตาไหล!! เมื่อพระทนต์ ร.๙ หักเฉียดพระประสาท ในขณะน้ำท่วมกรุงเทพฯ แต่พระองค์ทรงรับสั่งว่า...(รายละเอียด)

Publish 2016-11-26 10:08:18

เมื่อวันที่ 25 พ.ย.59 ในเพจเฟซบุ๊ก "ต้นโพธิ์" ได้มีการโพสต์ภาพแบบพระทนพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและเรื่องราวที่อ่านแล้วทำให้ปวงชนชาวไทยซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ซึ่งในโพสต์มีข้อความระบุว่า...." เราทนได้ ราษฎรสำคัญกว่า "
เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๒๖ พระทนต์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หักเฉียดพระประสาท พระองค์ท่านทรงเสียวพระทนต์มาก ทรงนัดให้ทันตแพทย์ไปถวายการรักษาเวลา ๕ โมงเย็น เมื่อถึงเวลาที่ทรงนัดพระองค์ท่านเสด็จมาพบ และรับสั่งถามว่า"จะต้องทำนานหรือไม่"
เมื่ออาจารย์ทรงทราบพระอาการ จึงทูลตอบว่า "ไม่ต่ำกว่า ๑ ชั่วโมง"
พระองค์ท่านทรงรับสั่งว่า "ถ้าเช่นนั้นเอาไว้ก่อน"

ขณะนั้นน้ำกำลังท่วมกรุงเทพฯ ซึ่งสำคัญกว่า เพราะราษฎรกำลังเดือดร้อน เพราะถ้าน้ำท่วมลดลง ๑ เซนติเมตร พระองค์ท่านจะสบายพระทัยขึ้นมาก

อาจารย์พยายามทูลทัดทานขอให้ทำพระทนต์ก่อน มิฉะนั้นอาจจะต้องถึงพระประสาท และพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชจะทรงเจ็บมากขึ้น พระองค์ท่านก็ยังทรงรับสั่งว่า "เราทนได้ ราษฎรสำคัญกว่า"

เมื่อท่านเสด็จไปแล้วดิฉันรู้สึกซาบซึ้งจนน้ำตาไหลว่าเป็นความจริงที่เขาพูดกันว่า สำหรับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชแล้ว ทุกข์ของราษฎรนั้นยิ่งใหญ่ว่าทุกข์ของพระองค์ ท้ายสุดพระทนต์องค์นั้นต้องรักษาคลองรากฟัน และทำครอบฟันในที่สุด

ถ่ายทอดโดย : ศาสตราจารย์พิเศษ ทันตแพทย์หญิง ท่านผู้หญิงเพ็ชรา เตชะกัมพุช หัวหน้าทีมผู้ถวายการรักษา


เรียบเรียงโดย...ธิดารัตน์

ขอบคุณที่มา FB:ต้นโพธิ์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธิดารัตน์ พูลศิริ