ด่วนที่สุด!!!รมว.ยุติธรรมเดินเครื่องหนัก ตามพวกหมิ่นสถาบัน ปฏิบัติการครั้งนี้ไม่เหมือนครั้งไหน...อยู่ประเทศไหนก็โดน(รายละเอียด)

ด่วนที่สุด!!!"รมว.ยุติธรรม"เดินเครื่องหนัก ตามพวกหมิ่นสถาบัน ปฏิบัติการครั้งนี้ไม่เหมือนครั้งไหน...อยู่ประเทศไหนก็โดน(รายละเอียด)

Publish 2016-10-18 09:24:43

พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าการติดตามกลุ่มคนหมิ่นสถาบัน ว่า ได้มีการเรียกประชุมคณะทำงานติดตามผู้กระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา112 เมื่อ2วันที่ผ่านมา โดยให้คณะทำงานประสานได้ข้อมูลกับศูนย์บัญชาการติดตามสถานการณ์ (ศตส.) ในช่วงพระราชพิธีที่มีการติดตามสถานการณ์อยู่แล้ว โดยมอบหมายให้อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษเป็นผู้ติดต่อขอข้อมูล ซึ่งส่วนตัวมองว่ารายชื่อผู้ที่มีพฤติการเข้าข่ายความผิดน่าจะไม่ต่างจากเดิม เพราะขณะนี้ทราบรายชื่อบางส่วนประมาณ 6-7 กลุ่ม ก็เป็นรายชื่อเดิม ต้องดูว่าบุคคลเหล่านี้อยู่ที่ประเทศใดผ่านกระทรวงการต่างประเทศ และให้ร่างหนังสือให้ตนลงนามในฐานะคณะรัฐมนตรีที่รับผิดชอบในเรื่องนี้เพื่อส่งให้เอกราชทูตไทยประจำประเทศนั้นๆ

พร้อมกันนี้พล.อ.ไพบูลย์ ยังยอมรับว่า เว็บไซด์หมิ่นสถาบันฯจัดทำในต่างประเทศ จึงต้องเห็นใจเจ้าหน้าที่ด้วยเพราะมีความติดขัดเกี่ยวกับกฎหมายระหว่างประเทศซึ่งต้องเคารพอธิปไตยของประเทศอื่น

ส่วนของเหตุการณ์ที่ประชาชนเข้าล้อมบ้านขอบผู้ที่โพสต์ข้อความหมิ่นเบื้องสูงที่จ.ภูเก็ต พล.อ.ไพบูลย์ ระบุ ตนเคยบอกแล้วว่า ไม่มีอะไรดีไปกว่ามาตราการทางการสังคม ส่วนตัวมองว่าบุคคลที่เคลื่อนไหวอยู่ต่างประเทศก็จะมีประชาชนที่เคารพรักดำเนินการเช่นกันในประเทศประเทศ ขณะนี้ทางการไทยได้ทำหนังสือขอให้ต่างประเทศเข้าใจและเห็นใจไทย พร้อมยืนยันว่า ไทยไม่เคยละเมิดกฎหมายต่างประเทศดังนั้นเหตุการณ์ที่ภูเก็ตสะท้อนให้เห็นถึงความรู้สึกที่รับไม่ได้

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ไพบูลย์ ยอมรับว่าที่ทางการต่างประเทศจะส่งตัวบุคคลเหล่านี้ให้ทางการไทยไม่ง่าย เพราะต้องเคารพอำนาจอธิปไตยของแต่ละประเทศ และทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด พร้อมขอความร่วมมือจากประชาชนอย่าส่งต่อข้อมูลต่างๆ ขอให้เป็นหน้าที่เจ้าหน้าที่ที่มีกฎหมายรับรองเข้าดำเนินการทั้งนี้หากย้อนกลับไปในวันที่ 11 พฤษภาคม 2559 พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรมได้กล่าวถึงกรณีการใช้มาตรา 112 โดยกล่าวในบางช่วงบางตอนว่า กฎหมายก็จบในตัวอยู่แล้ว ยอมไม่ได้กับพวกหมิ่นสถาบัน รัฐบาลนี้ไม่ยอม สื่อประเทศไทยต้องไปบอกกับเขาบ้างว่าประเทศไทยมีความสำคัญอย่างไร จึงต้องมีกฎหมายมาตรา 112 เพราะนี่คือประเทศไทย