รู้แล้วต้องอึ้ง!!!...เลือดสีฟ้า ประโยชน์อันยิ่งใหญ่จากแมงดาทะเล(รายละเอียด)

Publish 2016-07-30 12:55:35

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ทางเพจ หมี CNN ได้มีการโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก เป็นถือได้ว่าเป็นความรู้ใหม่เกี่ยวกับแมงดาทะเล โดยมีข้อความระบุว่า เลือดสีฟ้า ประโยชน์อันยิ่งใหญ่ทางการแพทย์ จากแมงดาทะเล
 
เรื่อง "แมงดาทะเล ฟอสซิลมีชีวิต ที่มีเลือดสีฟ้า และพิษที่รุนแรง" เลือดสีฟ้าของแมงดาทะเล เอามาทำประโยชน์อะไร และมีวิธีนำเลือดมาได้อย่างไรนั้น วันนี้เรามาหาคำตอบกันครับ
เลือดสีฟ้า เป็นเลือดของสิ่งมีชีวิตที่มีอายุรุ่นเดียวกับไดโนเสาร์ หรืออาจเก่ากว่า เราใช้เลือดสีฟ้าอันเก่าแก่มาช่วยชีวิตมนุษย์มาแล้วนับไม่ถ้วน และเจ้าของเลือดสีฟ้าดังกล่าวก็คือ แมงดาทะเลนั่นเอง
บริษัทชีวการแพทย์ต้องพึ่งพาแมงดาทะเลมาหลายสิบปีแล้ว โดยใช้เลือดของพวกมันในการตรวจหาเชื้อแบคทีเรียอันตรายที่อาจปนเปื้อนอยู่ในวัคซีน สารน้ำที่ให้ทางหลอดเลือดดำ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ต่างๆ

 

 

 

 
ทั้งนี้เนื่องจากโปรตีนในเซลล์จะทำหน้าที่เหมือนระบบภูมิคุ้ม กันดั้งเดิม เลือดของแมงดาทะเลจึงจับตัวกันเป็นก้อนทันทีเมื่อสัมผัสกับจุลชีพก่อโรคอย่างเชื้อ อี.โคไล และ แชลโมเนลลา
ตัวทดสอบซึ่งสกัดจากโปรตีนที่ได้จากเลือดแมงดาทะเลมีคุณสม บัติไวต่อสิ่งเร้าเป็นพิเศษ จนสามารถตรวจจับเชื้อแบคที เรียปริมาณน้อยนิด เพียงหนึ่งในล้านล้านส่วน หรือเทียบได้กับเกล็ดน้ำตาลในสระว่ายน้ำขนาดมาตรฐานทั้งสระ
ในเซาท์แคโรไลน่า แมงดาทะเลจะถูกจับมาเพื่อเจาะเอาเลือดสำหรับนำไปใช้ในการตรวจหาเชื้อแบคทีเรีย โดยแมงดาทะเลแต่ละตัวจะถูกเจาะเลือดราวร้อยละ 20 ก่อนปล่อยกลับสู่ทะเล

 

 


ในแต่ละปี แมงดาทะเลราว 500,000 ตัว จะถูกจับตามแนวชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ ภายใต้ข้อบังคับระหว่างรัฐ ในห้องปฏิบัติการ เลือดแมงดาทะเลจะถูกดูดออกมาจากอวัยวะโบราณที่เทียบได้กับหัวใจ
อัตราการตายของแมงดาทะเลที่ได้รับการปล่อยกลับสู่ทะเลหลังถูกนำมาเจาะเลือดอยู่ที่ร้อยละ 15 เลือดสีฟ้าเกิดจากทองแดงในโปรตีนที่นำพาออกซิเจน หรือฮีโมไซยานิน (เช่นเดียวกับฮีโมเกลบินในเลือดมนุษย์) ที่มีธาตุเหล็กเป็นองค์ประกอบหลัก
ปัจจุบัน นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน กำลังพิจารณาอีกวิธีหนึ่งซึ่งใช้โมเลกุลสังเคราะห์ที่เลียนแบบเปปไทด์ต้านจุลชีพ ที่พบบนผิวหนังของกอบพันธุ์แอฟริกัน หากวิธีดังกล่าวมีประสิทธิภาพเทียบเท่าการตอบสนองอันฉับไวของสิ่งมีชีวิตอายุหลายล้านปีได้ ก็น่าจะช่วยแบ่งเบาภาระของแมงดาทะเลได้บ้าง
ท้ายนี้ต้องขอขอบคุณแมงดาทะเล สัตว์ดึกดำบรรพ์ที่ยังคงอยู่คู่กับโลกของเรา และให้ประโยชน์อย่างยิ่งใหญ่ทางการแพทย์มาเป็นเวลานาน ทั้งหมดก็เพื่อพวกเราทุกคน...mata

 

 

 

ขอบคุณ หมี CNN , http://www.indepencil.com/ , LINE กลุ่ม : ท่องโลกกว้าง(Nidnoi)ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วัสดา แสงทิพย์