"ปล่อยเพื่อนเรา"!!!ประชาชนในหอประชุมศรีบูรพา มธ.เรียกร้องปล่อยตัว นศ. ถูกคุมขังรณรงค์ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ!

Publish 2016-07-03 17:15:05

3 ก.ค.2559 ประชาชนในหอประชุมศรีบูรพา มธ. ร่วมชูเอกสาร "รณรงค์เป็นสิทธิ ไม่ผิดกฎหมาย" พร้อมตะโกน "ปล่อยเพื่อนเรา" เรียกร้องให้ปล่อยตัวนักศึกษา 7 คนซึ่งถูกจับกุมคุมขังจากการรณรงค์ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ"อย่างไรก็ตามก็เหตุการณ์ดังกล่าวในเฟสบุ๊คที่ ใช้ชื่อว่า Piyabutr Saengkanokkul โพสต์ข้อความเชิญชวนโดยระบุว่า ปีที่แล้ว นักศึกษา นักกิจกรรม 14 คน ถูกจับขังคุกผลัดแรก 12 วัน พอขึ้นผลัดสอง เข้าสู่วันที่ 13 ศาลทหารก็สั่งให้ปล่อยโดยไม่มีเงื่อนไข

ทั้ง 14 คน ได้รับการปล่อยตัว ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นผลมาจากการกดดันต่อเนื่องของประชาชน ตั้งแต่หน้า สน ปทุมวัน ท่าพระจันทร์ ลานโพ ลาน 6 ตุลา มธ และหน้าเรือนจำ

เรามีผู้คนหลากหลายจากทุกวงการเข้าร่วมรณรงค์กดดัน จนการรณรงค์วันสุดท้ายก่อนได้ปล่อย ที่ลาน 6 ตุลา มีคนมาร่วมเยอะมาก จำนวนน่าจะมากที่สุดตั้งแต่เคยจัดกันมา หากไม่นับการต้านรัฐประหารแบบฉับพลันทันทีที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ วันนั้น ฝนถล่มหนัก แต่ทุกคนก็ไม่ถอย ย้ายเข้าไปอยู่ในลานคณะนิติ

ปีนี้ มีการจัดกิจกรรมในวันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม ที่หอประชุมเล็ก เดิมนักศึกษาเขาคิดจะจัดกิจกรรมนี้อยู่แล้วเพื่อรณรงค์ vote no แต่ปรากฏว่าถูกจับไปก่อน 7 คน จึงต้องปรับเวทีให้กลายเป็นการรณรงค์ให้ปล่อย 7 คนไปด้วย

นี่เป็นโอกาสสำคัญ อาจเรียกได้ว่าเป็นโอกาสสำคัญที่สุด เพราะเป็นการรณรงค์ครั้งสุดท้าย ก่อนที่จะครบการฝากขังผลัดแรก 12 วันในวันที่ 5 กค นี้

หากเราไม่สามารถระดมจำนวนคนมาได้มากพอ หากเราไม่สามารถส่งสัญญาณกดดันไปถึง คสช กกต กรธ ได้มากพอ หากเราไม่สามารถทำให้ประชาชนคนทั่วไปและสื่อมวลชนหันมาสนใจตระหนักว่าการจับกุม 7 คนนี้เป็นเรื่องอัปยศที่สุดแล้ว เห็นที ท้ัง 7 คน คงต้องอยู่ในคุกต่อไป

และหากมีเหตุการณ์สำคัญอย่างยิ่งที่คาดหมายกันได้ในช่วงนี้ ก็อาจเป็นไปได้ว่าพวกเขาทั้ง 7 คน อาจถูกขังยาวจนเป็นขังลืม

เราลองสังเกตปฏิกริยาของ พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร ดูก็ได้ว่า ปีนี้ท่าทีแข็งขันกว่าเมื่อปีที่แล้ว ในขณะที่กระแสกดดันจากฝ่ายเรา น้อยกว่าปีที่แล้วมาก หากไม่มีพลังกดดันให้เข้มขึ้นกว่านี้ คงยากที่นักศึกษาทั้ง 7 จะได้ออกมา

ผมขอความกรุณาจากทุกท่าน ช่วยกันไปร่วมงานในวันอาทิตย์นี้ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ให้ล้นหอประชุม จนทะลักออกมาหน้าประตูฝั่งสนามหลวง

จำนวนคนมหาศาลจะช่วยยืนยันและส่งสัญญาณว่า มีคนจำนวนมากที่ทนไม่ไหวกับการใช้อำนาจของ คสช มีคนจำนวนมากที่ทนไม่ไหวกับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ มีคนจำนวนมากที่ทนไม่ไหวกับการใช้ "ปืนห่อกฎหมาย" ของพวกเขาอย่างเลือกปฏิบัติ มีคนจำนวนมากที่ทนไม่ไหวกับกติกาประชามติที่ไม่ยุติธรรม มีคนจำนวนมากที่ทนไม่ไหวกับร่างรัฐธรรมนูญนายมีชัย

ผมทราบดีว่ามีคนจำนวนมากที่ไม่พอใจ คสช ไม่พอใจกติกาประชามติ ไม่พอใจร่างรัฐธรรมนูญมีชัย และเอาใจช่วยนักศึกษา นักกิจกรรมกลุ่ม NDM

แต่การแสดงออกเพียงการกดไลค์ในเฟสบุ๊ค การแชร์ในเฟสบุ๊ค การบ่นด่าในเฟสบุ๊ค การให้กำลังใจในเฟสบุ๊ค เพียงอย่างเดียว คงไม่เพียงพอเสียแล้วในสถานการณ์ปัจจุบัน

ผมขอความกรุณาสื่อมวลชนช่วยกันไปทำข่าวและเสนอข่าวให้ด้วยหากไม่มีพวกท่าน เสียงของความไม่เห็นด้วยนี้ คงไปไม่ถึงสาธารณะและผู้ครองอำนาจแน่ๆ

นักศึกษาทั้ง 7 มีความฝันความหวังอยากให้ชาติบ้านเมืองเป็นประชาธิปไตยทัดเทียมกับนานาอารยะประเทศ เพื่ออนาคตที่ดีของประเทศและทุกคน นี่ไม่ใช่ภยันตรายคุกคามใดๆต่อรัฐ แต่หากเป็นอนาคตที่คนสูงอายุไม่ควรกักขังทำลาย

ท่านทั้งหลายที่เป็นคนสูงอายุและครองอำนาจอยู่ ท่านได้ใช้ชีวิตมานานแล้ว และอีกไม่นานก็ต้องจากกันไปตามกฎของธรรมชาติ แต่พวกเขา เยาวชนคนหนุ่มสาว เขายังต้องอยู่ต่อไปอีกนาน การไม่เปิดโอกาสให้เขาได้พูดถึงระบอบการปกครองและสังคมที่เขาปรารถนา แต่กลับกักขังพวกเขาไว้ นับว่าเป็นความไม่ยุติธรรมอย่างยิ่ง


 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย