ลุงวัย 60 ตาเกือบบอดสนิทหลังลงสนาม เล่นแบดมินตันกับเพื่อนๆ

ลุงวัย 60 ตาเกือบบอดสนิทหลังลงสนาม เล่นแบดมินตันกับเพื่อนๆ

Publish 2021-01-19 16:52:16


เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอุทาหรณ์ชั้นยอดสำหรับนักกีฬาแบดมินตันเลยก็ว่าได้ เมื่อชายชาวไต้หวันวัย 60 ปี (สงวนนาม) ได้สูญเสียการมองเห็นไปเกือบทั้งหมด หรือเรียกได้ว่าตาเกือบบอดสนิท หลังจากที่เขาไปเล่นแบดมินตันกับเพื่อนๆ และถูกลูกขนไก่ซัดเข้าเบ้าตาเต็มแรง แม้จะรู้สึกเจ็บแต่เขาไม่คาดคิดว่าอาการจะรุนแรงขนาดนี้โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่เมืองเกาสง ประเทศไต้หวัน โดยระหว่างเล่นแบดมินตัน ชายคนดังกล่าวถูกเพื่อนตบลูกแบดและมันพุ่งกระแทกเข้าที่ตาขวาทำให้ตาเบลอไปในทันที ซึ่งตอนเกิดเหตุใหม่ๆ เขามองเห็นมือตัวเองเป็นเพียงเงาๆ เท่านั้น แต่ด้วยความที่เห็นว่าท่าไม่ดีแล้ว เขาจึงรีบเดินทางไปโรงพยาบาลโดยเป็นการด่วน


ด้าน จักษุแพทย์ พบว่า ตาขวาของคนไข้ได้รับบาดสาหัส มีสภาวะม่านตาฉีกขาด มีเลือดออกบริเวณช่องหน้าม่านตา และช่องหลังม่านตา รวมทั้ง แก้วตาสูญเสียความโปร่งใสอย่างรุนแรง และค่าความชัดของการมองเห็น (Visual Acuity) อยู่ที่ 0.1 คือสูญเสียการมองเห็นเกือบทั้งหมด


นอกจากนี้ คนไข้ยังได้ถูกส่งตัวเข้ารับการผ่าตัดและใส่เลนส์เสริมพิเศษในทันที แต่มันก็ไม่สามารถรักษาให้กลับมาเป็นปกติได้ ซึ่งความสามารถในการมองเห็น กู้กลับคืนมาได้แค่ 0.4 เท่านั้น

 

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูลขณะเดียวกัน เจียง เว่ยอู๋ แพทย์เจ้าของไข้ เปิดเผยว่า ลูกขนไก่ ที่ใช้เล่นในกีฬาแบดมินตัน สามารถมีความเร็วสูงได้ถึง 300 - 400 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ดังนั้น การหวดลูกแบดเข้ามาโดนลูกตา อาจก่อให้เกิดการบาดเจ็บหนักได้ ซึ่งแบดมินตันเป็นกีฬาที่เล่นกันอย่างแพร่หลายในทุกเพศทุกวัย แพทย์ไม่ได้ห้ามเล่น แต่แนะนำว่าควรเล่นด้วยความระมัดระวัง ด้วยการหาอุปกรณ์มาสวมปกป้องกันเพื่อความปลอดภัย เช่น แว่นตานิรภัยสำหรับเล่นกีฬา

 

 

อย่างไรก็ตาม หากผู้เล่นสวมใส่แว่นตา ก็ควรใช้เลนส์ป้องกันพิเศษขณะเล่น รวมทั้งพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกแบดโดนใบหน้า แต่ถ้าหากได้รับบาดเจ็บไม่ควรรอช้า และให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

 

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

                                                >>Lazada ดีลสุดพิเศษ สนใจคลิก<<ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน