เกาหลีใต้ พบคนติดโควิด 19 แพร่กระจายได้ไกลถึง 6 เมตร นั่งห่างกันขนาดนี้แต่ติดได้ภายใน 5 นาที

เกาหลีใต้ พบคนติดโควิด 19 แพร่กระจายได้ไกลถึง "6 เมตร" นั่งห่างกันขนาดนี้แต่ติดได้ภายใน 5 นาที

Publish 2021-01-18 13:22:16


มีรายงานการพบเคสที่น่าสนใจของการติดเชื้อโคโรนาไวรัส ที่ทำให้เกิดโรคโควิด 19  ที่ประเทศเกาหลีใต้ เป็นเคสของนักเรียนมัธยมปลาย ในเมืองจอนจู จังหวัดชอลลาเหนือ ซึ่งไม่พบเคสในเมืองนี้มานานกว่า 2 เดือนแล้ว

ในตอนแรก แพทย์ประหลาดใจเป็นอย่างมาก เมื่อทราบข้อมูลว่า นักเรียนหญิงรายนี้ไม่มีประวัติเดินทางไปนอกเมือง และแทบไม่ได้ออกจากบ้านไปไหน ส่วนใหญ่แค่ไปและกลับจากโรงเรียน แต่สุดท้ายก็พบว่า ติดเชื้อไวรัส
 รายงานดังกล่าวถูกตีพิมพ์ลงในวารสารวิทยาศาสตร์การแพทย์เกาหลี Journal of Korean Medical Science เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2563 ผลการสอบสวนโรคและวิเคราะห์ทางพันธุกรรมพบว่า นักเรียนรายดังกล่าวติดโควิด 19 จากร้านอาหารแห่งหนึ่ง ผ่านการหายใจเอาเชื้อไวรัสที่อยู่ในละอองฝอยกระจายในอากาศ

กล้องวงจรปิดภายในร้านอาหาร เผยให้เห็นเส้นทางการติดเชื้อไวรัส จุดแพร่เชื้ออยู่ห่างจากโต๊ะของเธอถึง 20 ฟุต หรือราว 6 เมตร โดยเชื้อเดินทางมากับกระแสลมจากเครื่องปรับอากาศมาถึงยังโต๊ะที่เธอนั่ง

นักเรียนหญิงได้รับเชื้อในระยะเวลาเพียง 5 นาที โดยที่ไม่มีการสัมผัสทั้งทางตรงหรือทางอ้อมใด ๆ ในขณะที่ผู้ที่กินอาหารในเวลาเดียวกัน แต่ผู้ที่นั่งหันหลังให้กับกระแสลมจากเครื่องปรับอากาศ พบว่าไม่ติดเชื้อ

นักวิจัย เผยว่า เป็นร้านอาหารดังกล่าวเป็นร้านอาหารในร่มแบบปิดที่ติดเครื่องปรับอากาศ ซึ่งไม่มีการระบายอากาศออกสู่ภายนอก จะเป็นสาเหตุทำให้อนุภาคของไวรัสกระจายตัว

 รายงานระบุว่า เคสดังกล่าวทำให้เกิดคำถามว่า มาตรการเว้นระยะทางสังคม 6 ฟุต หรือประมาณ 2 เมตร ที่ใช้กันโดยทั่วไปในเกาหลีใต้นั้น อาจจะไม่สามารถช่วยป้องกันการติดโควิด 19 ได้ในบางสถานการณ์ บางครั้งแม้ไม่ใช่คนที่อยู่ใกล้ชิดก็อาจจะติดเชื้อได้โดยไม่รู้ตัว

การการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสในรูปแบบละอองฝอยที่กระจายในอากาศอาจเกิดขึ้นได้ในระยะทางมากกว่า 2 เมตร หากได้รับกระแสอากาศโดยตรงจากผู้ติดเชื้อ ดังนั้นสำหรับสถานที่ในลักษณะเดียวกัน จำเป็นต้องมีแนวทางปรับปรุงมาตรการใหม่ เพื่อป้องกันและควบคุม COVID-19 ให้ได้มากยิ่งขึ้น
 

CR.KAPOOK

                                                    >>Lazada มอบดีลช๊อปสุดพิเศษ สนใจคลิก<<ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน