นักวิจัย เปิดภาพ แมลงสาบทะเลยักษ์ สายพันธุ์ใหม่ จากภารกิจสำรวจใต้ทะเลลึก

นักวิจัย เปิดภาพ แมลงสาบทะเลยักษ์ สายพันธุ์ใหม่ จากภารกิจสำรวจใต้ทะเลลึก

Publish 2020-07-16 18:01:12


นับว่าเป็นภาพที่สร้างความฮือฮาไปทั่วโลกจริงๆ เมื่อ นักวิจัยอวดภาพ แมลงสาบทะเลยักษ์ สายพันธุ์ใหม่ ที่ได้ค้นพบจากทะเลอินโดนีเซีย จากภารกิจสำรวจใต้ทะเลลึก พร้อมตั้งชื่อวิทยาศาสตร์ Bathynomus raksasa
โดย  เว็บไซต์ mothership.sg รายงานว่า กลุ่มนักวิจัยได้เผยความสำเร็จในการค้นพบ แมลงสาบทะเลยักษ์ สายพันธุ์ใหม่ จากใต้ทะเลลึกของอินโดนีเซีย หลังเก็บตัวอย่างได้จากภารกิจสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพใต้ทะเลลึก นอกชายฝั่งทางตอนใต้ของจังหวัดชวาตะวันตก โดยแมลงสาบทะเลยักษ์ที่เพิ่งถูกค้นพบนี้ นับเป็นสายพันธุ์ที่ 20 ในกลุ่ม Giant isopod

 

 

สำหรับภารกิจสำรวจทะเลลึกดังกล่าว เกิดขึ้นในปี 2561 กลุ่มนักวิจัย 31 คนพร้อมทีมสนับสนุน ได้ออกเดินทางไปสำรวจพื้นที่ใต้ทะเลลึกที่ยังไม่มีใครรู้จัก ในภารกิจสำรวจนาน 14 วัน โดยมี ปีเตอร์ อึ้ง ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ หลี่ กง เจียน ของมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ เป็นผู้นำทีมคณะสำรวจด้านนักวิจัยที่ร่วมทีมมาจากหลายหน่วยงาน ทั้งจากทางพิพิธภัณฑ์เอง รวมถึงทางสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเลเขตร้อน NUS และศูนย์วิจัยสมุทรศาสตร์ ของสถาบันวิทยาศาสตร์อินโดนีเซีย

 

 

 

ทั้งนี้ ทีมนักวิจัยสามารถเก็บตัวอย่างสิ่งมีชีวิตได้กว่า 12,000 ตัวอย่าง จากจุดที่ทำการสำรวจ 63 จุด โดยพบว่ามีราว 800 ตัวอย่างเป็นสายพันธุ์ที่เคยถูกค้นพบแล้ว แต่มี 12 ชนิดเป็นสายพันธุ์ใหม่ที่ค้นพบจากการสำรวจครั้งนี้

 

กระทั่งเวลาผ่านไป 2 ปี ในเดือนกรกฎาคม 2563 ทีมนักวิจัยเพิ่งมีรายงานยืนยันถึงอีกหนึ่งสายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งถูกค้นพบจากการสำรวจดังกล่าว คือ แมลงสาบทะเลยักษ์ หรือ ไอโซพอด โดยมันได้รับการตั้งชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า "Bathynomus raksasa"

 

สำหรับไอโซพอด เป็นสัตว์น้ำเปลือกแข็งชนิดเดียวกับกุ้ง กั้ง ปู โดยส่วนมากมักมีขนาดเล็ก แต่ก็มีบางสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ โดยไอโซพอดยักษ์หรือแมลงสาบทะเลยักษ์  มักพบได้ในทะเลลึกของมหาสมุทรแอตแลนติก มหาสมุทรแปซิฟิก และมหาสมุทรอินเดีย แต่นี่เป็นครั้งแรกที่มีการค้นพบในทะเลอินโดนีเซีย

 


ขอบคุณ mothership.sg
ขอบคุณภาพจาก อินสตาแกรม lkcnhm และ เฟซบุ๊ก St. John's Island Marine Laboratory
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;