นักวิทยาศาสตร์ ค้นพบ สารเคมีไม่สามารถกำจัด แมลงสาบ ได้

นักวิทยาศาสตร์ ค้นพบ สารเคมีไม่สามารถกำจัด แมลงสาบ ได้

Publish 2019-07-04 11:50:47


หลายคนคงทราบดีว่า "แมลงสาบ" อยู่คู่กับโลกใบนี้มานานแสนนาน และถือว่าเป็นสัตว์ชนิดหนึ่งที่เชื่อว่า จะอยู่คู่โลกใบนี้เป็นสัตว์ชนิดสุดท้ายเสียด้วยซ้ำ เนื่องจากแมลงสาบถือว่าเป็นสัตว์ที่ปรับตัวได้ไว และเร็ว ทนต่อสภาพอากาศได้เกือบทุกรูปแบบ โลกและสภาพแวดล้อม ไม่สามารถทำอะไรเจ้าสัตว์ชนิดนี้ได้เลย ยิ่งมีงานวิจัยฉบับใหม่หลุดออกมาแล้วว่า แมลงสาบสายพันธุ์หนึ่ง กำลังวิวัฒนาการณ์ ต่อต้านสารเคมีต่างๆได้แล้ว ยิ่งเป็นการตอกย้ำว่า แมลงสาบ จะอยู่แต่ไปตราบนานเท่านานบนโลกใบนี้

 

 
โดยทางด้านของ นักวิจัยจาก Purdue University ได้ทำการทดลอง เกี่ยวกับความทนทานของแมลงสาบเยอรมัน ที่พบได้มากแถว สหรัฐฯ ยุโรป และออสเตรเลีย โดยใช้เวลาทั้งหมดกว่า 6 เดือนที่ทุ่มเทในการศึกษาเรื่องนี้ ซึ่งแมลงสาบสายพันธุ์นี้ถือว่าน่าสนใจมากในการเอาตัวรอด เพราะ มันทนต่อสารเคมี ยาฆ่าแมลงต่างๆ ที่มันเคยเจอมาแล้ว โดยส่งต่อภูมิต้านทานเหล่านั้น ให้กับลูกหลานได้ เพื่อเกิดการป้องกันสารเคมีที่เคยพบเจอมา ได้อย่างรวดเร็วมาก

โดยนักวิจัยได้แบ่งการทดลองแมลงสาบออกเป็น 3 กลุ่มด้วยกัน คือ 

1. ให้แมลงสาบหมุนเวียนกันเพื่อรับยาฆ่าแมลง 3 ชนิด โดยใช้ชนิดละ 1 เดือน เป็นเวลา 2 รอบ

2. ให้แมลงสาบรับยาฆ่าแมลงแบบผสม เป็นเวลา 6 เดือน

3. ให้แมลงสาบรับยาฆ่าแมลงชนิดหนึ่งเฉพาะ ตลอดระยะเวลา 6 เดือน

 

 โดย ทีมนักวิจัย ได้มอนิเตอร์ผลที่เกิดขึ้นตลอด โดยมองภาพรวมผ่านประชากรแมลงสาบที่ได้แบ่งเป็นกลุ่มๆ ทำให้ได้เห็นถึงความน่าตกใจ คือ กลุ่มที่ได้รับยาฆ่าแมลงมากกว่า 1 ชนิด จะมีตายไปบ้าง แต่พวกที่เหลือรอดชีวิตอยู่นั้น จะส่งคุณสมบัติการต่อต้านยาฆ่าแมลง ให้กับลูกหลานต่อในอนาคตได้อย่างรวดเร็วแบบรุ่นต่อรุ่น

ทำให้นักวิจัย ตีความได้ว่า แมลงสาบรุ่นใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นมาจะได้รับคุณสมบัติการต่อต้านยาฆ่าแมลงที่รุ่นก่อนพวกมันเคยเจอมาก่อน และส่งผ่านกันอย่างรวดเร็ว 

โดยนักวิจัยหลายคนยังไม่ทราบว่า "สิ่งเหล่านั้นมันจะเกิดขึ้นได้เร็วขนาดนี้ได้อย่างไร"

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก - https://www.theguardian.com/environment/2019/jul/03/cockroaches-could-soon-be-almost-impossible-to-kill-with-pesticides?fbclid=IwAR1HWzrhBWSOaaP5IKWWWw7mprL0mWkMNofzRrZIcu_d0EeDLlg9lsq8B6g
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;