สวีเดน ห้าม ส.ส. มีสิทธิพิเศษใดๆ

สวีเดน ห้าม ส.ส. มีสิทธิพิเศษใดๆ

Publish 2019-06-22 15:25:01


ในหลายๆประเทศทั่วโลก ได้ถือว่าเหล่านักการเมืองเป็นผู้นำที่ประชาชนในประเทศนั้นๆเลือกเข้ามาเพื่อช่วยเหลือประเทศชาติและประชาชน จึงมักได้รับสิทธิพิเศษต่างๆมากมาย และประชาชนในหลายๆประเทศทั่วโลกยอมรับได้ในการให้สิทธิพิเศษ หรือ เอกสิทธิ์ ส.ส. เพราะพวกเขาต้องช่วยเหลือประเทศชาติ และประชาชน พวกเขาจึงควรได้รับสิทธิต่างๆ เพื่อประสิทธิภาพในการทำงานที่เต็มรูปแบบ

 

 แต่แนวคิดแบบนี้ ไม่ใช่ที่ ประเทศสวีเดน เพราะ ประเทศสวีเดน ได้ระบุชัดเจนว่า ส.ส.ไม่ควรได้รับสิทธิพิเศษอะไรทั้งสิ้น เพราะ งานของพวกเขาคือการเป็นตัวแทนประชาชน ส.ส.สวีเดน จึงไม่มีที่ปรึกษาส่วนตัว ไม่มีรถยนต์ประจำตำแหน่ง คนขับรถส่วนตัว บ้านพักก็ไม่มีให้ ต้องหาเช่า หรือซื้อเอาเอง รวมถึงกาแฟ คุณก็ต้องใช้จ่ายด้วยเงินของตัวเอง

 

 

ประเทศสวีเดน มักถูกปลูกฝังให้รู้จักการประหยัดมัธยัสถ์ เหล่า ส.ส. จึงไม่ได้รับสิทธิพิเศษอะไรทั้งสิ้น เพราะถือว่าเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ และถูกผู้มัดด้วยข้อจำกัดเรื่องการใช้จ่ายมากมาย เกี่ยวกับการจะใช้จ่ายเงินภาษีของประชาชน

 

 ภายในรัฐสภาของสวีเดน จะมีรถยนต์ของหน่วยงานราชการ เพียง 3 คันเท่านั้น โดยรถยนต์ 3 คันนี้จะมีไว้ให้เฉพาะ ประธานรัฐสภา และรองประธาน อีก 3 คน โดยให้จัดสรรค์แบ่งกันใช้เพื่อทำภารกิจทางราชการเท่านั้น และนักการเมืองคนเดียวที่มีรถยนต์ประจำตำแหน่งก็คือ นายกรัฐมนตรี

โดย ส.ส. สวีเดน จะได้รับเงินเดือน ประมาณ 2 แสนบาทเท่านั้น

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

อย่ามั่นใจเกิน!! กางรธน.จริงหรือไม่ “พรรคฝ่ายค้าน” จะได้เปรียบชิงฟ้อง 41 ส.ส. ถือหุ้นสื่อ “ธนาธร” สิร้อนใจหนักขอเลื่อนศาลรธน.รอบ 2

ชวนกะซวกส.ส. นั่งเครื่องฯไม่จ่ายปล่อยตามทวงหนี้

ถอดรหัสร้อนการเมือง!! “อนาคตใหม่” เปิดเกมส์ ล้ม 41 ส.ส.ถือหุ้นสื่อ ดูชัดๆข้อกม.ทำได้แค่ไหน เขย่ารัฐบาล ”บิ๊กตู่”??

อ้าปากเห็นลิ้นไก่ !! แบไต๋ “อนาคตใหม่” ขีดเส้นตายศาลรธน. เร่งวินิจฉัย 41 ส.ส.ถือหุ้นสื่อ เจตนาใช้ต่อรอง #อนาตต“ธนาธร”??ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน