พายุทอร์นาโดซัดถล่มภาคใต้สหรัฐฯ เสียชีวิตอย่างน้อย 5 ราย

พายุทอร์นาโดซัดถล่มภาคใต้สหรัฐฯ เสียชีวิตอย่างน้อย 5 ราย

Publish 2019-04-15 14:05:55

พายุทอร์นาโดลูกหนึ่งได้เคลื่อนตัวเข้าสู่เมืองอีนิกมา (Enigma) รัฐจอร์เจียเมื่อวานนี้ (14) หลังมีรายงานการเกิดพายุหมุนทั้งหมด 17 ลูกระหว่างวันเสาร์จนถึงเช้าวันอาทิตย์ที่รัฐเทกซัสเรื่อยมาจนถึงแอละแบมา “เราจะเผชิญสภาพอากาศเลวร้ายตั้งแต่ฟลอริดาเรื่อยไปจนถึงนิวยอร์ก โดยพื้นที่ซึ่งเสี่ยงอันตรายที่สุดอยู่ในรัฐจอร์เจีย” เดวิด ร็อธ นักอุตุนิยมวิทยาจากศูนย์พยากรณ์อากาศของสำนักงานบริการสภาพอากาศสหรัฐฯ (NWS) ระบุ
  

ทางการได้ประกาศเฝ้าระวังพายุทอร์นาโดจนถึงเช้าวันจันทร์ (15) ในหลายพื้นที่ของรัฐเวสต์เวอร์จิเนีย, นอร์ทแคโรไลนา, เวอร์จิเนีย, เพนซิลเวเนีย, แมริแลนด์ รวมถึงบางส่วนของรัฐโอไฮโอและนิวยอร์ก 

 

 

ร็อธ ระบุว่า จุดที่เกิดพายุทอร์นาโดจะมีฝนตกหนัก และอาจมีลมกระโชกแรงถึง 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รวมถึงลูกเห็บตกด้วย  ด้าน บ็อบ โอราเวค จาก NWS เตือนว่า ประชากรกว่า 100 ล้านคนตั้งแต่ภาคกลางของสหรัฐฯ เรื่อยไปจนถึงชายฝั่งตะวันออกเสี่ยงที่จะเผชิญสภาพอากาศแบบสุดขั้ว โดยเตือนให้มีการเฝ้าระวังพายุฝนฟ้าคะนองและการเกิดทอร์นาโดระลอกใหม่

 

 


ข้อมูลจากเว็บไซต์ Flightaware.com ระบุว่า สายการบินต่างๆ ได้ประกาศยกเลิกเที่ยวบินเกือบ 2,300 เที่ยวจนถึงเย็นวันอาทิตย์ (14) โดย 90 เปอร์เซ็นต์เป็นเที่ยวบินที่ขึ้น-ลงจากสนามบินนครชิคาโก, เมืองฮิวสตันในรัฐเทกซัส, เมืองพิตต์สเบิร์กในรัฐนอร์ทแคโรไลนา, เมืองโคลัมบัสในรัฐโอไฮโอ และสนามบินใหญ่ๆ อีกสิบกว่าแห่งในแถบอีสเทิร์นซีบอร์ด
 

 

มวลอากาศหนาวจากลมพายุยังทำให้นครชิคาโกมีหิมะตกในวันอาทิตย์ (14) ส่วนตอนกลางของรัฐอิลลินอยส์มีรายงานหิมะตกประมาณ 1-3 นิ้ว โฆษกสำนักงานผู้ปกครองเทศมณฑลแองเจลินารายงานว่า มีเด็ก 2 คนอายุ 3 และ 8 ขวบเสียชีวิตเนื่องจากรถที่นั่งมาถูกต้นไม้ใหญ่ล้มทับในเมืองพอลล็อค รัฐเทกซัส 

 


เหยื่อรายที่สามคือ เซบาสเตียน โอมาร์ มาร์ติเนซ วัย 13 ปี ซึ่งตกลงไปในคูระบายน้ำที่เต็มไปด้วยกระแสน้ำหลากใกล้กับเมืองมอนโร รัฐลุยเซียนา และยังพบร่างผู้เสียชีวิตอีก 1 คนติดอยู่ภายในรถที่จมน้ำในเมืองแคลฮูน 

 

 

ที่รัฐมิสซิสซิปปีพบผู้เสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บอีก 11 คน จากพายุทอร์นาโดที่ซัดถล่ม 17 เทศมณฑลเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ ขณะที่บ้านเรือนและห้างร้านอีก 26,000 หลังเผชิญปัญหาไฟดับ

 

 

เจ้าหน้าที่ได้รับรายงานผู้เสียชีวิตอีก 3 คนจากอุบัติเหตุเครื่องบินส่วนตัวตกที่รัฐมิสซิสซิปปีเมื่อวันเสาร์ (13) แต่ผู้ว่าการรัฐ ฟิล ไบรอันต์ ยังไม่ยืนยันสาเหตุว่าเกิดจากสภาพอากาศหรือไม่

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน