เรื่องน่ายินดี! จำนวน ‘แพนด้ายักษ์’ เลี้ยงโดยมนุษย์ทั่วโลกพุ่งแตะ 548 ตัวแล้ว

เรื่องน่ายินดี! จำนวน ‘แพนด้ายักษ์’ เลี้ยงโดยมนุษย์ทั่วโลกพุ่งแตะ 548 ตัวแล้ว

Publish 2018-11-09 15:30:50


เมื่อวานนี้ (8 พ.ย.) สำนักบริหารป่าไม้และพื้นที่สีเขียวแห่งชาติของจีน เปิดเผยว่าจำนวนแพนด้ายักษ์ที่ถูกเลี้ยงดูและอยู่ในความดูแลของมนุษย์ (captive panda) ทั่วโลกได้เพิ่มขึ้นเป็น 548 ตัว เมื่อนับถึงเดือนพ.ย. ปี 2018
 

 ข้อมูลซึ่งถูกเผยแพร่ระหว่างการประชุมระหว่างประเทศด้านการอนุรักษ์และการเพาะเลี้ยงแพนด้ายักษ์ในนครเฉิงตู มณฑลเสฉวน ระบุว่ามีแพนด้ายักษ์เลี้ยงเกิดใหม่ในจีนทั้งหมด 48 ตัวและรอดชีวิต 45 ตัวในปีนี้
 

 

หลี่ ชุนเลี่ยง รองผู้อำนวยการสำนักบริหารฯ เผยว่าแพนด้ายักษ์ 45 ตัว กระจายอยู่ในศูนย์วิจัยและอนุรักษ์แพนด้ายักษ์แห่งประเทศจีน ฐานวิจัยการเพาะพันธุ์แพนด้ายักษ์แห่งนครเฉิงตู และสวนสัตว์กรุงปักกิ่ง
 

 

รายงานระบุว่าจีนได้ดำเนินโครงการความร่วมมือด้านการอนุรักษ์แพนด้ายักษ์กับ 17 ประเทศ อาทิ มาเลเซีย ญี่ปุ่น รวมถึงสวนสัตว์อีก 22 แห่ง โดยมีแพนด้ายักษ์เข้าร่วมโครงการดังกล่าวจำนวน 58 ตัว
 สำนักงานบริหารฯ วางแผนเดินหน้าการเพาะเลี้ยงแพนด้ายักษ์และปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติ โดยจำนวนแพนด้ายักษ์เลี้ยงที่ถูกปล่อยคืนสู่ป่าจะแตะหลัก 10 ตัว นับตั้งแต่เริ่มดำเนินโครงการในปี 2003
 

 

การพัฒนาเทคโนโลยีการเพาะพันธุ์ ส่งผลให้แพนด้ายักษ์เลี้ยงเกิดใหม่ในจีนเพิ่มขึ้นจากเพียง 6 ตัวในปี 1983 เป็น 273 ตัวในปี 2017 ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ของแพนด้ายักษ์เลี้ยงทั่วโลก
 

 

 

ทั้งนี้ การประชุมระหว่างประเทศด้านการอนุรักษ์และการเพาะเลี้ยงแพนด้ายักษ์ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-11 พ.ย. เกิดจากความร่วมมือระหว่างสำนักบริหารป่าไม้และพื้นที่สีเขียวแห่งชาติ รัฐบาลท้องถิ่นมณฑลเสฉวน ส่านซี และกานซู่

 

 


 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปฏิกิริยาของผู้ดูแลฯ ขณะทำความสะอาดกรง "หมีแพนด้า" ที่ได้อยู่ในระยะประชิดสุดๆ ลืมภาพความน่ารักไปได้เลย !! (ชมคลิป)
"แอบมองเธออยู่นะจ๊ะแต่เธอไม่รู้บ้างเลย"ความน่ารักของเจ้าแพนด้าน้อย ที่ทำให้ทุกคนหัวเราะได้ ไปไหนไปกันจ้า (มีคลิป)
ขวัญใจตัวใหม่ !!! "ลูกแพนด้า" กลมดิ๊กอวดโฉมแรกในมาเลเซีย สถานฑูตจีนเตรียมเปิดให้ประชาชนตั้งชื่อ (คลิป)
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สมิตา ขุมทรัพย์