ผู้นำตุรกี แฉซาอุฯ วางแผนสังหาร นักข่าววอชิงตันโพสต์

ผู้นำตุรกี แฉซาอุฯ วางแผนสังหาร นักข่าววอชิงตันโพสต์

Publish 2018-10-23 17:35:06


นาย เรเซฟ ไตยิป แอร์ดวน ประธานาธิบดีตุรกี แถลงต่อที่ประชุมรัฐสภาของประเทศถึงการฆาตกรรมนายจามาล คาช็อกกี ผู้สื่อข่าวชาวซาอุดีอาระเบีย ของสำนักข่าววอชิงตันโพสต์ ภายในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบีย ที่นครอิสตันบูล ของตุรกี เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ที่ผ่านมาว่า การฆาตกรรมนายคาช็อกกี เป็นการฆาตกรรมที่วางแผนมาอย่างดี และหวังผลทางการเมือง ทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ

 ผู้นำตุรกีแถลงอีกว่า การฆาตกรรมนี้มีทีมนักฆ่า 2 ทีม โดยทีมหนึ่งมีคน 9 คน และบินตรงมาจากซาอุดีอาระเบีย ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. หรือ 1 วันก่อนเกิดเหตุ ส่วนวันที่เกิดเหตุนายคาช็อกกี เข้าไปในสถานกงสุลดังกล่าว และไม่ได้ออกมาอีกเลย ปล่อยให้ว่าที่ภรรยารออยู่ข้างนอกนานหลายชั่วโมง จนต้องแจ้งความ

 

นายแอร์ดวน กล่าวอีกว่า ตุรกีจะไม่ยอมนิ่งเงียบต่อการฆาตกรรมนี้ และตอนนี้กำลังรอการสรุปการสอบสวนอยู่ ซึ่งตนได้ต่อสายคุยกับสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งซาอุดีอาระเบียแล้ว ซึ่งพระองค์มีพระบรมราชานุญาตให้ตั้งทีมสอบสวนร่วมกันของ 2 ประเทศมาคลี่คลายเรื่องนีด้วย

 

 นายแอร์ดวน พูดอีกว่า จะต้องนำตัวคนที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 15 คนมาลงโทษให้ได้ ทั้งยังเรียกร้องไปยังซาอุดีอาระเบียว่า จะต้องตอบคำถามว่าใครเป็นคนสั่ง ทำไมถึงไม่ยอมเปิดสถานกงสุลให้เจ้าหน้าที่เข้าไปสอบสวน ทำไมเจ้าหน้าที่ซาอุดีอาระเบียถึงให้ข้อมูลไม่ตรงกัน ว่าจ้างชาวตุรกีคนไหนนำศพนายคาช็อกกีไปทิ้ง

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่นายแอร์ดวนแถลงต่อรัฐสภาในขณะนี้ ยังไม่มีข้อมูลใหม่อย่างที่ได้กล่าวว่าจะแฉให้หมดเปลือก จึงสร้างความผิดหวังต่อสื่อหลายสำนักและผู้ที่ติดตามคดีนี้อยู่บ้าง

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

บุญชัย ธนะไพรินทร์