สหรัฐฯโจมตีซีเรีย จะขยายสู่สงครามโลกครั้งที่ 3 หรือไม่ และนี่คือคำตอบ

Publish 2018-04-18 05:30:08

 คำถามที่เกิดขึ้นทันทีก็คือการโจมตีครั้งนี้จะขยายลุกลามจนเกิดสงครามโลกครั้งที่3.หรือไม่  ซึ่งจากคำถามข้างต้นทางด้านคุณสัมฤทธิ์ ทองอินทร์ ได้ให้คำตอบผ่านการวิเคราะห์เอาไว้ดังต่อไปนี้ .." คำตอบคือ-ไม่-ในระยะใกล้นี้" เพราะ

 

  ทั่วโลกรวมถึงพวกเราคนไทยพลอยตื่นเต้นเร้าใจไปด้วยท่ามกลางการทำบุญฉลองสงกรานต์กันทั่วประเทศ เพราะสิ่งที่ทุกคนเฝ้าติดตามรอคอยก็เกิดขึ้นจนได้ เมื่อเช้ามืด14 เม.ย.สหรัฐฯ อังกฤษ ฝรั่งเศสพร้อมใจกันยิงขีปนาวุธพิสัยปานกลางถล่มเมืองหลวงของซีเรียนับร้อยลูก แต่ผลลัพธ์ได้สร้างความเสียหายให้แก่ซีเรียเพียงเล็กน้อยเป็นผลให้ชาวซีเรีย ออกมาชุมนุมฉลองความสำเร็จที่สามารถต้านอาวุธมหาปลัยของสหรัฐฯและพันธมิตรได้หลังจากนั้นเพียงสองชั่วโมง ทั่วโลกก็ได้เห็นการทำงานของอาวุธที่ทรงประสิทธิภาพของทั้งสองฝ่ายเสมือนว่าอยู่ในสนามรบด้วยตัวเองเพราะระบบการสื่อสารที่รวดเร็วมาก

 


   คำถามที่เกิดขึ้นทันทีก็คือการโจมตีครั้งนี้จะขยายลุกลามจนเกิดสงครามโลกครั้งที่3.หรือไม่  ซึ่งจากคำถามข้างต้นทางด้านคุณสัมฤทธิ์ ทองอินทร์ ได้ให้คำตอบผ่านการวิเคราะห์เอาไว้ดังต่อไปนี้ .." คำตอบคือ-ไม่-ในระยะใกล้นี้" เพราะ

 


   1.การโจมตีของสหรัฐฯครั้งนี้มุ่งรักษาอิทธิพลและสนองความต้องการของอิสราเอลเป็นสำคัญเพราะซีเรียแข็งแกร่งขึ้นหลังจากประสบความสำเร็จในการกวาดล้างกลุ่มกบฎที่หนุนโดยสหรัฐฯและพันธมิตร

 


   2.ความเป็นเอกภาพของพันธมิตรนาโต้เพื่อการสงครามครั้งนี้ยังไม่เต็มร้อยเช่นเยอรมัน อิตาลี ตุรกีประกาศไม่ร่วมด้วย เฉพาะตุรกีโดยพฤตินัยถือว่าออกจากกลุ่มนาโต้แล้ว

 


 

 3.การเมืองในสหรัฐฯเริ่มมีปัญหาการเดินขบวนต่อต้านการโจมตีซีเรียเริ่มก่อตัวถ้านานวันจะกลายเป็นว่าเดโมแครทออกมานำต่อต้านเสียเองอังกฤษก็เจอเช่นกัน ซึ่งจะก่อปัญหาให้ผู้นำสหรัฐฯได้มาก

 


   4.ค่าใช้จ่ายเพื่อการสงครามในครั้งนี้มีมากสหรัฐฯแม้แต่อังกฤษก็กำลังประสบปัญหาเช่นกัน

 


   5.ฟากฝั่งรัสเซียและพันธมิตรหลักก็ยังไม่อยากรบแต่ต้องเตรียมพร้อมเต็มอัตราศึกถ้าพลาดฐานทัพรัสเซียและอิหร่านถูกโจมตี จะได้ตอบโต้ได้ทันควัน


 แล้วจะรบหรือโจมตีต่อไปอีกหรือไม่ "คำตอบคือสหรัฐฯ  อังกฤษ ฝรั่งเศส อิสราเอลยังจะรบและโจมตีซีเรียต่อไป"เพราะ

 

 

   1.การเตรียมการของสหรัฐฯและพวกในครั้งนี้มีมากต้องการเปิดศึกครั้งใหญ่ภารกิจยังไม่บรรลุเป้าหมายนั่นก็คือรวบรวมฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรียและการโค่นล้มรัฐบาลซีเรียชุดปัจจุบันให้ได้

 


   2.การโจมตีครั้งนี้เป็นแค่การปูทางหยั่งเชิงทดสอบบางสิ่งบางอย่างหรือกล่าวง่ายๆคือโยนหินถามทาง ซึ่งสหรัฐฯ ได้คำตอบแล้วว่า รัสเซียและพันธมิตรไม่กลัวพร้อมตอบโต้

 


   3.รัสเซียเร่งขนอาวุธยุทโธปกรณ์ให้ซีเรียเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ข้อตกลงร่วมกันระหว่าง ผู้นำรัสเซียตุรกีและรัฐบาลอิหร่านที่เกิดขึ้นเมื่อต้นเดือน เม.ย.ซึ่งผู้นำรัสเซียได้เดินทางไปประชุมด้วยตนเองต่างตกลงจะร่วมมือกันช่วยซีเรียทุกวิถีทาง อย่างน้อยก็ต้องเดินหน้ากวาดล้างฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรียต่อไปด้าน สหรัฐฯก็ต้องดิ้นรนช่วยฝ่ายกบฏ ต่อไปเช่นกัน

 

 


  
บทสรุป การสู้รบที่ซีเรียในวันนี้ได้พัฒนาขึ้นสู่การต่อสู้และเผชิญหน้า ระหว่างสหรัฐฯและรัสเซียเต็มรูปแบบทำให้ตะวันออกกลางแบ่งฝ่ายเผชิญหน้าพร้อมห้ำหั่นอย่างชัดเจนและมีแนวโน้มรุนแรงพร้อมระเบิดสงครามเต็มรูปแบบยิ่งกว่าสงครามใดๆของตะวันออกกลางในรอบ50ปีทุกสิ่งทุกอย่างกำลังเดินหน้าแตกหักเพื่อแย่งกันคุมภูมิภาคนี้และปกป้องผลประโยชน์ทุกอย่างที่มีอยู่ซึ่งทุกคนทราบดีเหลือเพียงว่าใครจะพลาดจุดชนวนที่รุนแรงก่อนเท่านั้น ขณะนี้ทั้งคู่ทำได้แค่ระมัดระวังเท่านั้น เดินเกมส์ช้าๆแต่คิดว่าชัวน์ ถึงอย่างไรก็ต้องพลาดล้านเปอร์เซ็นต์

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล