กองทัพซีเรียเย้ย สหรัฐฯ ยิงขีปนาวุธ 30 ลูก โดนสกัดร่วง 28 ลูก ขู่ เตรียมรับมือการตอบโต้อย่างสาสม

Publish 2018-04-14 11:44:00

ในขณะที่ทางด้านกองทัพซีเรีย ยืนยันว่าจะตอบโต้ภัยคุกคามครั้งนี้กับผู้รุกรานอย่างสาสมเช่นกัน

 มีรายงานข่าวจากทางด้านกองทัพซีเรีย หลังจากที่ทางด้านผู้นำสหรัฐฯ ได้สั่งให้กองทัพเปิดปฏิบัติการถล่มซีเรีย เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2561 ซึ่งมี เป้าหมาย 3 จุดใหญ่ ได้แก่ศูนย์วิจัยด้านวิทยาศาสตร์ชานกรุงดามัสกัส คลังแสงอาวุธเคมี ในเมืองฮอมส์ ที่อยู่ทางตะวันตกของประเทศ และเป้าหมายแห่งที่ 3 คือศูนย์บัญชาการซึ่งเพนตากอนยังสงวนข้อมูลในการเปิดเผยพิกัด

 

 


 
ทางด้านกองทัพซีเรีย รายงานว่าได้มีขีปนาวุธจำนวน 30 ลูกที่มุ่งโจมตีเป้าหมายดังกล่าว แต่ทว่า ถูกระบบป้องกันภัยทางอากาศของซีเรีย ดำเนินการสกัดได้ 28 ลูก มีเพียง 2 ลูกเท่านั้น ที่สามารถเล็ดลอดระบบป้องกันภัย เข้ามาได้

 

 

ในขณะที่ทางด้านกองทัพซีเรีย ยืนยันว่าจะตอบโต้ภัยคุกคามครั้งนี้กับผู้รุกรานอย่างสาสมเช่นกัน

 


ขณะที่ทางด้าน ทางด้านประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครอง ผู้นำฝรั่งเศส  ได้ออกมาแถลงว่าตัวเขาได้ดำเนินการสั่งการแทรกแซงทางทหารในซีเรีย โดยให้กองกำลังทหารของฝรั่งเศส ร่วมกับสหรัฐฯและอังกฤษ โจมตีคลังอาวุธเคมีของรัฐบาลซีเรีย

 

 

ผู้นำฝรั่งเศส ยังให้ข้อมูลต่อว่าการสั่งการครั้งนี้ต้องการโจมตีในวงจำกัดเฉพาะคลังอาวุธเคมี ของซีเรียเท่านั้น ไม่ต้องการให้เกิดผลกระทบกับอาวุธและกำลังพลของกองทัพรัสเซียในพื้นที่ใกล้เคียงแต่อย่างใด

 


นอกจากนี้ยังมีความเคลื่อนไหวจากทางด้านรัสเซียพบว่าเรือรบรัสเซียได้ออกไปจากฐานทัพเรือทาร์ทุส ในซีเรีย ซึ่งวลาดิมีร์ ชามานอฟ ประธานคณะกรรมาธิการด้านกลาโหมรัสเซีย กล่าวให้ความเห็นว่ากองเรือรบได้เคลื่อนตัวออกจากฐานเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง ซึ่งถือเป็นแนวปฏิบัติที่ปกติในการที่มีภัยคุกคามเกิดขึ้น

 

 

ขณะที่ทางด้านนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ของอังกฤษ สั่งส่งเรือดำน้ำไปประจำการในระยะหวังผลเพื่อเตรียมพร้อมโจมตีซีเรียด้วยขีปนาวุธแล้ว โดยผู้นำอังกฤษพร้อมไฟเขียวให้อังกฤษเข้าร่วมปฏิบัติการทางทหารต่อซีเรียร่วมกับสหรัฐฯ และฝรั่งเศสแล้ว

 


 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล