มองไปข้างหน้ากับเกาะติดสงครามโลกครั้งที่3 สายเหยี่ยวคุมทำเนียบขาวเบ็ดเสร็จ สหรัฐฯ วางแผนถอนทหารจากซีเรียเพื่อต้องการรุกรบครั้งใหญ่

Publish 2018-04-07 07:12:20 เมื่อสัปดาห์ก่อนได้สรุปแนวทางที่สหรัฐฯ จะใช้ต่อสู้กับรัสเซียกรณีสงครามกลางเมืองที่ซีเรียไว้7แนวทาง ณ วันนี้ได้คำตอบแล้วว่าสหรัฐฯ มีแนวโน้มที่จะเลือกแนวทางที่ 7 คือ ใช้แผนเผด็จศึกขั้นเด็ดขาดโดยใช้กำลังทุกภาคส่วนฯ โดยมีข้อพิสูจน์ที่สำคัญคือ

 


   ทรัมป์ได้ตั้ง จอห์น โบลตัน เป็นที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงเพื่อให้ข้อแนะนำและวางแผนกรณีสงครามที่ตะวันออกกลางซึ่งสหรัฐฯเสียท่ามาแล้วสองครั้ง ต้องไม่ลืมว่าสุภาพบุรุษท่านนี้เคยแนะนำให้สหรัฐฯบุกอิรัก สมัย จอร์ช ดับเบิ้ลยู บุช นอกจากนี้ยังเคยเรียกร้องให้สหรัฐโจมตีอิหร่านและเกาหลีเหนือ จึงไม่แปลกที่อิหร่านจะออกมาตำหนิอย่างรุนแรงทันทีทันใด เท่ากับว่าเวลานี้ผู้ที่อยู่รอบกายผู้นำสหรัฐฯและมีส่วนตัดสินในเรื่องสำคัญทางทหารล้วนแต่เป็นสายเหยี่ยวที่เน้นการใช้กำลังทหารแก้ปัญหาแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ไล่ตั้งแต่ รัฐมนตรีกลาโหม รมต.ต่างประเทศคนใหม่ ผอ.ซีไอเอคนใหม่ (หากเป็นไปตามคาดอีกไม่ช้าจะได้เห็นการเปิดฉากโจมตีข่มขวัญเพื่อฉลองตำแหน่งใหม่กันแน่นอน)

 


   สรุปมูลเหตุสำคัญที่รัสเซียและพันธมิตรมีชัยเหนือสงครามกลางเมืองที่ซีเรียชั่วคราว
    1.โหมการโจมตีทางอากาศอย่างหนักบวกกับกำลังภาคพื้นดินที่เคลื่อนทีละเล็กทีละน้อย
    2.กองทัพซีเรียมีความเป็นเอกภาพอิหร่านช่วยเต็มที่
     3.ได้ตุรกีช่วยสนับสนุนทางอ้อม

    สรุปมูลเหตุที่สหรัฐเพลี่ยงพล้ำสงครามกลางเมืองที่ซีเรียรอบสองแบบเย็บไม่ติดทั้งที่มีกำลังรบมากกว่า30,000
    1.พันธมิตรหลักที่เคยสนับสนุนถอนตัวช่วยไม่เต็มที่
      2.สหรัฐฯไม่กล้าโจมตีทางอากาศมากนักเพราะเกรงทหารฝ่ายตนจะถูกลูกหลง
     3.กองกำลังที่ตนเองสนับสนุนเกิดแตกคอกันเองไม่เป็นเอกภาพทั้งๆที่มีจำนวนมาก
     4.ผู้กุมนโยบายที่ทำเนียบขาวทั้งที่ปรึกษา รมต.ต่างประเทศขัดกันเอง(หลายคนลาออก)
   อะไรจะเกิดขึ้นต่อจากนี้

 


      แน่นอนผู้กุมนโยบายและสั่งการที่ทำเนียบขาวต้องทบทวนข้อบกพร่องทั้งหมดที่กล่าวมาอย่างเร่งด่วนถ้าช้ามีแต่จะเสียท่าให้รัสเซียต่อไป
เพราะขณะนี้ทั้งอิสราเอลและพันธมิตรอื่นๆของสหรัฐกำลังเรียกร้องให้ดำเนินการโดยเร็วส่วนจะเมื่อไรอย่างไรเดี๋ยวเห็นแน่เพราะสหรัฐหมดตัวช่วยอื่นค่าใช้จ่ายก็หมดไปมากนอกจากพุ่งเป้าโจมตีระลอกใหญ่ถือว่าได้ผลคุ้มค่าประหยัดค่าใช้จ่ายไม่ยืดเยื้อรู้ผลรวดเร็ว นี่คือคำตอบล่วงหน้า เมื่อสายเหยี่ยวของพญาอินทรีย์คุมทำเนียบขาวแบบเบ็ดเสร็จ

 

บทความโดยสถาพร เกื้อสกุล สนับสนุนข้อมูลโดย สัมฤทธิ์ ทองอินทร์

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล