มองไปข้างหน้ากับเกาะติดสงครามโลกครั้งที่ 3!! "ทรัมป์ปลด รมต.ต่างประเทศ ดัน ผอ.ซีไอเอ สายบู๊ขึ้นแทน งานนี้โลกระอุแน่"

มองไปข้างหน้ากับเกาะติดสงครามโลกครั้งที่ 3!! "ทรัมป์ปลด รมต.ต่างประเทศ ดัน ผอ.ซีไอเอ สายบู๊ขึ้นแทน งานนี้โลกระอุแน่"

Publish 2018-03-16 07:13:59

และแล้วก็เกิดขึ้นจนได้ เมื่อผู้นำสหรัฐฯเปลี่ยนรัฐมนตรีต่างประเทศจาก เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน เป็นไมค์ ปอมเปโอ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีข่าวออกมาเป็นระยะๆ เรื่องความเห็นที่มักจะสวนทางกันระหว่างทรัมป์ และรมต.ต่างประเทศของเขา จึงไม่ใช่เรื่องที่เกินความคาดหมายกับข่าวนี้ แต่ที่น่าตกใจและทั่วโลกคาดไม่ถึงก็คือ การตั้งผู้อำนวยการซีไอเอ อย่าง ไมค์ ปอมเปโอ ให้มาทำหน้าที่แทน ถือว่าน่าติดตามมากที่สุด เพราะทันทีที่ข่าวนี้กระจายออกไปทั่วโลกตลาดหุ้นสหรัฐร่วงทันที 

 

 

นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน
ต้องไม่ลืมว่า รมต.ต่างประเทศคนใหม่นี้มีผลงานชิ้นโบว์แดงระดับโลกที่วางแผนจัดการสามารถรวบรวมกลุ่มต่างๆที่สหรัฐหนุนหลังรบแพ้กระเจิดกระเจิงที่ซีเรียให้มารวมกันใหม่ในนาม กองกำลังประชาธิปไตยแห่งซีเรียซึ่งขณะนี้กำลังถูกรัสเซีย ซีเรีย และอิหร่านโจมตีอย่างหนัก และมีทีท่าว่าจะเสียท่าอีกแล้ว ซึ่งเรื่องดังกล่าวทางด้านคุณสัมฤทธิ์ ทองอินทร์ ผู้เขียนหนังสือเกาะติดสงครามโลก ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเอาไวอย่างน่าสนใจ ดังนี้

 

 

 

1. รมต.คนใหม่นี้จะมีวีธีการทำงานเชิงรุกมากกว่าตั้งรับเพราะมีบทเรียนจาก รมต.คนก่อนที่เน้นเจรจาประนีประนอมสุดท้ายก็ทำให้สหรัฐเสียเปรียบในหลายเรื่องโดนเฉพาะกรณีของอิหร่านเกาหลีเหนือรวมถึงสงครามที่ตะวันออกกลางขณะนี้


2. ไมค์ ปอมเปโอ จัดว่าเป็นบุคคลที่คล้อยตามทรัมป์ชนิดเอาไงเอากันแค่นี้ก็คาดการณ์ได้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นอย่างน้อยก็ต้องตื่นเต้นเร้าใจบู๊มากกว่าบุ๋นแน่นอน

 

นายไมค์ ปอมเปโอ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางหรือซีไอเอ ดำรงตำแหน่งแทนนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน


บทสรุป แม้ว่ากว่า รมต.คนใหม่จะทำงานก็ปลายเดือน มี.ค.นี้ รวมถึง ผอ.ซีไอเอคนใหม่ซึ่งเป็นสุภาพสตรีคนแรกของสหรัฐฯจะเริ่มเดินเกมส์บนเวทีโลกพร้อมกัน ถึงวันนั้นทั่วโลกก็มั่นใจว่าสหรัฐฯจะดำเนินการที่ดุเดือดกับหลายประเด็นหลักๆที่ตัวเองเกี่ยวข้องมากกว่าเวลานี้หลายด้านรวมถึงสงครามที่ตะวันออกกลาง อีกไม่กี่อึดใจได้เห็นแน่นอน

 

นางจีนา แฮสเปล ขึ้นมารับตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐฯคนใหม่

 

 

สนับสนุนข้อมูลโดยคุณสัมฤทธิ์ ทองอินทร์ บทความโดย สถาพร เกื้อสกุล

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย