มาไม้ไหนกันแน่!!! "สหรัฐฯ" ส่งมอบ "โดรนสแกนอีเกิล" จำนวน 6 ลำ ให้ฟิลิปปินส์ หลังพัฒนาความสามารถจัดการกลุ่มติดอาวุธ

Publish 2018-03-14 12:44:12

วันที่ 14 มี.ค. 61 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า สหรัฐฯได้มีการส่งมอบโดรนลาดตระเวนรุ่น "สแกนอีเกิล" จำนวน 6 ลำ ให้กับทางฟิลิปปินส์เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ที่ผ่านมา หลังจากที่พยายามพัฒนาความสามารถในการจัดการกับภัยคุกคามจากกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์และตอบสนองต่อภัยพิบัติธรรมชาติ และเป็นส่วนหนึ่งของโครงการความร่วมมือทางทหารระหว่างสองประเทศ
 สำหรับคุณสมบัติของโดรนรุ่นนี้ จะมีกล้องติดอยู่ที่ลำตัว 2 ตัว สามารถปฏิบัติการได้นานถึง 24 ชั่วโมงในหนึ่งเที่ยว ซึ่งถูกจัดหามาให้ผ่านเงินทุนช่วยเหลือมูลค่า 13.76 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 430.6 ล้านบาท) จากโครงการความช่วยเหลือทางทหารต่างประเทศของสหรัฐฯ โดยทางด้านฟิลิปปินส์มีแผนการที่จะโดรนดังกล่าวนี้ เพื่อลาดตระเวนสอดส่องกลุ่มติดอาวุธและโจรสลัด และใช้สำรวจผลกระทบจากภัยพิบัติต่างๆ

 


ทั้งนี้ สหรัฐฯเป็นพันธมิตรตามสนธิสัญญาเก่าแก่หลายสิบปีของฟิลิปปินส์ จึงถือว่าเป็นหุ้นส่วนที่สำคัญที่สุดทางการทหาร ถึงแม้ว่า นายโรดริโก ดูเตอร์เต ประธานาธิบดีของฟิลิปปินส์ จะแสดงความเป็นศัตรูกับสหรัฐฯ แต่ว่าทางสหรัฐฯก็ยังคงจัดหาความช่วยเหลือทางเทคนิคและการลาดตระเวน เพื่อช่วยให้ฟิลิปปินส์ยุติการยึดครองเมืองมาราวีนาน 5 เดือนของกลุ่มติดอาวุธฝักใฝ่กลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) เมื่อปีที่ผ่านมา

 

 

 

ขอบคุณ FB :  RT

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย