ได้คืบจะเอาศอก!!! ผู้ลี้ภัยโรฮิงญาในบังกลาเทศ ประท้วงเรียกร้องขอสิทธิพลเมือง ก่อนถูกส่งตัวกลับเมียนมา อ้างกลัวความปลอดภัย

Publish 2018-01-20 11:55:55

เมื่อวันที 19 ม.ค. 61 สำนักข่าวต่างประเทศ ผู้ลี้ภัยโรฮิงญาในบังกลาเทศหลายร้อยคน ออกมาประท้วงต่อต้านแผนการของรัฐบาลบังกลาเทศและเมียนมา หลังจากที่รัฐบาลทั้ง 2 ประเทศมีการตกลงกันว่าจะมีการส่งตัวผู้ลี้ภัยกลับประเทศ หลังจากที่หลังเกิดวิกฤตความรุนเเรงในรัฐยะไข่ เมื่อวันที่ 25 ส.ค. 60 ส่งผลให้ชาวโรฮิงญาหลั่งไหลอพยพมายังบังกลาเทศไม่ขาดสาย 

 ผู้ลี้ภัยโรฮิงญาได้ออกมาต้องตะโกนคำขวัญ  พร้อมกับป้ายข้อความเรียกร้องสถานะพลเมือง และการรับประกันความปลอดภัย ก่อนที่พวกเขาเดินทางกลับสู่รัฐยะไข่ โดยการประท้วงครั้งนี้เกิดขึ้นก่อนที่นางยางฮี ลี ผู้แทนพิเศษผู้นำเสนอรายงานต่อองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) จะเดินทางมาเยือนค่ายลี้ภัยหลายแห่งในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของบังกลาเทศ ซึ่งเป็นที่พักพิงของผู้ลี้ภัยโรฮิงญาราว 1 ล้านคน

 

 

แต่ยังมีผู้ลี้ภัยโรฮิงญาหลายร้อยคน ได้ออกมาเรียกร้องว่าพวกเขาไม่ต้องการที่จะกลับไปรัฐยะไข่ หลังจากที่หลบหนีความโหดร้ายทารุณ รวมทั้งการสังหาร การข่มขืน และการวางเพลิงบ้านเรือนของชาวโรฮิงญา ขณะที่ด้านกลุ่มสิทธิมนุษยชนและสหประชาชาติแสดงความคิดเห็นว่า การส่งผู้ลี้ภัยโรฮิงญากลับประเทศควรเป็นไปด้วยความสมัครใจ 


ทั้งนี้ รัฐบาลบังกลาเทศเพิ่งบรรลุข้อตกลงกับรัฐบาลเมียนมา ในการส่งตัวผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาราว 750,000 คน ที่เดินทางมายังบังกลาเทศตั้งแต่ช่วงเดือน ต.ค. 2559 ซึ่งคาดการว่าใช้ระยะเวลาภายใน 2 ปีถึงจะสามารถส่งผู้ลี้ภัยกลับประเทศได้หมด และกระบวนการส่งกลับจะเริ่มได้อย่างเร็วสุดในสัปดาห์หน้า

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน