จีน เตือนสหรัฐฯ อย่าลุแก่อำนาจ ใช้กฎหมายตัวเอง เล่นงานประเทศอื่น ถึงเวลาที่จีน จำเป็นต้องปกป้องตัวเองเช่นกัน

Publish 2018-01-12 04:56:18
สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าว วันที่ 10 มกราคม 2561 กรณีทางด้านนายเฉา เฟิง โฆษกกระทรวงพาณิชย์ ของจีน ได้กล่าวถึงกรณีทางด้านสหรัฐฯ จะเปิดดำเนินการสอบสวนว่าจีนนั้นได้ทำการกดดันให้บริษัทต่างประเทศ ที่ไปทำการลงทุนใจจีน ต้องถ่ายทอดเทคโนโลยีให้อย่างไม่ถูกต้องหรือไม่

 โดยทางด้านเฉา เฟิง บอกว่าขณะนี้ทางด้านสหรัฐฯ กำลังดำเนินการการค้า การลงทุนระหว่างประเทศมีปัญหาอย่างยิ่ง เพราะสหรัฐฯ นั้นกำลังใช้กฎหมายการค้า ของสหรัฐฯ แต่นำมาบังคับใช้กับประเทศอื่น ๆ ผ่านทางองค์การ การค้าโลก ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องนัก

 

 

ซึ่งที่ผ่านมานั้นทางด้านผู้นำสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้สั่งให้คณะเจ้าหน้าที่ทางการค้าของสหรัฐฯ เดินหน้าสอบสวนว่าจีนนั้นได้ใช้เครื่องมือต่าง ๆ เพื่อจำกัดการเข้าถึงตลาดการค้า รวมถึงบังคับใหบริษัทต่าง ๆ นั้นส่งมอบเทคโนโลยี ให้กับจีนด้วยหรือไม่ นอกจากนั้นแล้วมีขีดเส้นไว้ว่าจะดำเนินการตัดสินเรื่องดังกล่าวภายในเดือนมกราคม 2561

 


 


นายเฉา เฟิง โฆษกกระทรวงพาณิชย์ ของจีน ยังได้กล่าวต่อว่า สหรัฐฯ ยึดมั่นในการคุ้มครองการค้าฝ่ายเดียว ซึ่งแน่นอนก็จะส่งผลกระทบต่อจีน ดังนั้น เวลานี้จีนเองก็จำเป็นที่จะต้องใช้มาตรกาต่าง ๆ ปกป้องสิทธิประโยชน์ของจีน และเมื่อสหรัฐฯ ใช้กฎหมายของสหรัฐฯ เล่นงานประเทศอื่น ๆ จีนเองก็จำเป็นจะต้องใช้กฎหมายของจีนเองเช่นเดียวกันในการปกป้องผลประโยชน์ของประเทศ

 ภายในเดือนมกราคม 2561 หากผลสอบออกมาว่า จีนได้กระทำอย่างที่สหรัฐฯ นั้นกล่าวหาจริง สหรัฐฯ อาจดำเนินการเรียกร้องค่าเสียหายที่เกิดขึ้นผ่านทางองค์การการค้าโลก ก็เป็นไปได้ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล