ผวาสึนามิ!!! ฮอนดูรัสแผ่นดินไหวรุนแรง 7.6 บริเวณทะเลแคริบเบียน ศูนย์เตือนภัยประกาศเฝ้าระวังสึนามิ

Publish 2018-01-10 11:26:26

วันที่ 10 ม.ค. 61 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (ยูเอสจีเอส) ตรวจสอบพบเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 7.6 แมกนิจูดตามมาตราริกเตอร์ มีจุดศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปใต้ทะเลเพียง 10 กิโลเมตร นอกชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศฮอนดูรัส บริเวณแถบอเมริกากลาง เมื่อเวลา 20.51 น. ของวันที่ 9 ม.ค. ตามเวลาท้องถิ่น (หรือวันที่  10 ม.ค. เวลา 09.51 น ของประเทศไทย) โดยก่อนหน้านั้นทางยูเอสจีเอสวัดความุรนแรงของแผ่นดินไหวได้ 7.8 แมกนิจูด ก่อนที่จะปรับลดลงมา

 ภายหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว ศูนย์เตือนภัยสึนามิในมหาสมุทรแปซิฟิก ( พีทีดับเบิลยูซี ) ได้มีการประกาศเตือนภัยสึนามิ บริเวณเปอร์โตริโก และหมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐ ตามประกาศของสำนักบริหารสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐ หรือ NOAA ซึ่งคาดว่าคลื่นสึนามิจะสูงราว 30 เซนติเมตร ถึง 1 เมตร

 


ทั้งนี้ ทางยูเอสจีเอส เผยว่า มีความเป็นไปได้ที่คลื่นสึนามิจะกระทบชายฝั่งยาวตลอด 1,000 กิโลเมตรในหลายประเทศตั้งแต่จาไมก้า เม็กซิโก ฮอนดูรัส คิวบา เบลีซ คอสตาริก้า เปอร์โตริโก หมู่เกาะยูเอสเวอร์จิ้น หมู่เกาะบริติชเวอร์จิ้น หมู่เกาะเคย์แมน แต่ทั้งนี้จะไม่ส่งผลกระทบถึงประเทศไทย

 

 

อ่านข่าวต่างประเทศเพิ่มเติม : 

 

เปิดภาพพายุวิปโยค!! "พายุเอเลนอร์" โหมกระหน่ำถล่มทวีปยุโรป ส่งผลให้หลายประเทศจมบาดาล

 

หนึ่งในล้าน!!! หญิงให้กำเนิดทารกแฝดข้ามปีห่างกันเพียงไม่กี่นาที พี่ชายเกิดปี 2017 น้องสาวเกิดปี 2018

 

คดีสะเทือนใจชาวโลก!!! พ่อใจชั่วกักขังลูกสาวแท้ๆเป็น "ทาสทางเพศ" มานานกว่า 20 ปี ขืนใจจนมีลูก 8 คน

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน