ไม่คู่ควรกับรางวัลอีกต่อไป!! "ออกซ์ฟอร์ด" เรียกคืน "รางวัลเสรีภาพ" จาก "ซูจี" ชี้ ผู้ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ไม่เหมาะสมกับรางวัลนี้

Publish 2017-11-28 13:38:14

วันที่ 28 พ.ย. 60 สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า สภาเมืองออกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ  ได้มีการลงมติเอกฉันท์ที่จะเรียกคืนรางวัล "เสรีภาพแห่งออกซ์ฟอร์ด" (Freedom of Oxford) จากนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา อย่างเป็นทางการ หลังจากที่เคยมอบให้ในปี 2540 ในฐานะที่เป็นบุคคลที่ "นักสู้เพื่อประชาธิปไตยที่ไม่เคยย่อท้อ" เพื่อเป็นรางวัลสำหรับการต่อสู้ที่ยาวนานเพื่อประชาธิปไตย โดยมีความพยายามในการนำพาพม่าสู่ความเป็นประชาธิปไตย จนถูกรัฐบาลทหารพม่าสั่งขังในบ้านของตัวเองเป็นเวลานานหลายปี จนนางออง ซาน ซูจี ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของประชาธิปไตย

 ด้าน นายแมรี่ คลารักสัน หนึ่งในผู้เสนอการถอดถอนรางวัลเกียรติยศของนางซูจี กล่าวว่า นางซูจี เพิกเฉยต่อความรุนแรงที่จะจัดการปัญหาเรื่องชาวโรฮิงญา ส่งผลให้มีต้องมีผู้ลี้ภัยกว่า 5 แสนคน ต้องหนีเพื่อไปเอาชีวิตรอดยังบังกลาเทศ เธอจึงถือว่ามีส่วนร่วมในการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ อีกทั้งออกซ์ฟอร์ดสืบสานประเพณีของการเป็นเมืองที่มีความหลากหลายและมีมนุษยธรรมมาอย่างยาวนาน แต่ชื่อเสียงของเราถูกทำลายด้วยการเชิดชูผู้ที่เพิกเฉยต่อความรุนแรง เราจึงหวังว่าวันนี้ จะได้เพิ่มเสียงเล็กๆ ของเราถึงเสียงอื่นๆ ที่เรียกร้องความยุติธรรมและสิทธิมนุษยชนแก่ชาวโรฮิงญา

 


ทั้งนี้ เมืองอ๊อกซฟอร์ด ถือว่าเป็นสถานที่ๆ มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับนางซูจี เพราะเธอเคยศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด และได้แต่งงานกับนักวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ และอยู่อาศัยในเมืองนี้ เป็นระยะเวลาหนึ่ง จนมีลูกด้วยกัน 2 คน เมื่อช่วงเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ทางวิทยาลัยเซนต์ฮิวจ์ของมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ที่เป็นวิทยาลัยที่นางซูจี เคยศึกษา ได้ปลดภาพของนางซูจี ออกจากอาคารเรียนหลัก แล้วนำภาพเขียนของนายโยชิฮิโระ ทาคาดะ ศิลปินชาวญี่ปุ่น ขึ้นไปแขวนแทนที่ภาพของนางซูจี โดยไม่ได้แจ้งเหตุผลที่ชัดเจน

 

ภาพของนาง ซูจี ที่ถูกปลดออกจากอาคารเรียนเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน