ไม่ขอร่วมรางวัล!! "บ๊อบ เกลดอฟ" นักดนตรีไอริช ประท้วงคืนรางวัลเกียรติยศที่เคยได้รับร่วมกับ "ซูจี" ลั่น ไม่อยากเกี่ยวข้องผู้ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

Publish 2017-11-15 08:14:52

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า "บ๊อบ เกลดอฟ" นักดนตรีชาวไอริช และผู้จัดคอนเสิร์ตการกุศลไลฟ์เอด (Live Aid) นอกจากนี้ยังนักเคลื่อนไหวทางการเมือง วัย 66 ปี ได้ออกมาประกาศคืนรางวัล "เสรีภาพแห่งกรุงดับลิน หรือ Freedom of the City of Dublin" เพื่อประท้วง "นางออง ซาน ซู จี" ผู้นำทางการเมืองของเมียนมา ซึ่งเคยได้รับรางวัลเดียวกันนี้ หลังเกิดวิกฤตความรุนเเรงในรัฐยะไข่ เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ที่ผ่านมา ส่งผลให้ชาวโรฮิงญากว่า 600,000 คนต้องอพยพลี้ภัยมายังบังคลาเทศ

 โดย บ๊อบ เกลดอฟ ได้ออกมาเปิดเผยว่า "เขาภูมิใจที่ได้รับรางวัลนี้  แต่คงไม่สามารถเป็นหนึ่งในผู้รับรางวัลเสรีภาพแห่งดับลินร่วมกับนางออง ซาน ซู จี เพราะเขาไม่อยากมีส่วนเกี่ยวข้องหรือเชื่อมโยงกับบุคคลที่มีส่วนร่วมในการล้างเผ่าพันธุ์ชาวมุสลิมโรฮิงญา แม้ก่อนหน้านี้เขาเคยสดุดีเธอ แต่การกระทำของเธอเป็นสิ่งน่าอับอาย เราไม่ควรจะต้องมีเยื่อใย และคบค้าสมาคม และหากเจ้าของรางวัลถอดชื่อนางซาน ซู จี ออกเมื่อใด เขาก็จะกลับมารับรางวัลนี้ได้ใหม่"

 

 

สำหรับ บ๊อบ เกลดอฟ ได้รับรางวัล"เสรีภาพแห่งกรุงดับลิน หรือ Freedom of the City of Dublin" เมื่อปี 2005 ขณะที่นางอองซาน ซูจี มุขมนตรีแห่งรัฐเมียนมา ได้รับรางวัลเมื่อปี 1999 ซึ่งเป็นช่วงที่เธอถูกอดีตรัฐบาลทหารพม่าสั่งกักบริเวณในบ้านพัก และเธอเดินทางมารับมอบรางวัลด้วยตัวเองในปี 2012 หลังจากได้รับการปล่อยตัว


ส่วนการคืนคืนรางวัล บ๊อบ เกลดอฟ ไม่ใช่การประท้วงเชิงสัญลักษณ์ครั้งแรกที่มีต่อนางซูจี เพราะในเดือนกันยายนที่ผ่านมา  สมเด็จเทนซิน เกียตโซ ดาไลลามะองค์ที่ 14 ผู้นำทางจิตวิญญาณของชาวทิเบต และมาลาลา ยูซาฟไซ นักต่อสู้เพื่อสิทธิทางการศึกษาของผู้หญิงในปากีสถานและทั่วโลก ผู้ที่เคยได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเช่นเดียวกับนางอองซาน ซูจี เรียกร้องให้นางอองซาน ซูจี ออกมาปกป้องชาวโรฮิงญาที่ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนจากการกระทำของกองทัพ

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน