โฆษกรัฐบาลเมียนมา สวนสหรัฐฯ เรื่องประเทศเมียนมา สหรัฐฯ อย่ายุ่ง

Publish 2017-11-04 10:41:59สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว วันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 กรณีทางด้าน โฆษกรัฐบาลเมียนมา นายซอว์ เตย์ ได้พูดถึงกรณีทางด้านวุฒิสภาสหรัฐฯ เสนอร่างกฎหมายเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุม เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ว่าด้วยการออกมาตรการคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพเมียนมา รวมถึงการจำกัดความร่วมมือทางเศรษฐกิจและความร่วมมือทางทหาร และการจำกัดการเดินทางเยือนสหรัฐฯ ของทหารระดับสูง รวมถึงการนำเข้าสินค้าประเภทหยกและทับทิมจากเมียนมา
โดยอ้างจากที่กองทัพเมียนมาเข้าไปดูแลสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับชาวโรฮิงญา ในรัฐยะไข่ และเกิดความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง

 

 

ซอว์ เตย์ กล่าวว่าเสถียรภาพและความมั่นคง ภายในประเทศ เป็นเรื่องที่เมียนมาต้องเป็นผู้กระทำ เพื่อนำไปสู่การปฏิรูปบ้านเมืองและพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ ดังนั้นหากทางด้านวุฒิสภาสหรัฐฯ จะมีการออกมาตรการคว่ำบาตรเพียงฝ่ายเดียวที่มุ่งเน้นจำกัดการเดินทางและการลงทุนร่วมกับบุคคลกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ย่อมก่อให้เกิดผลกระทบอย่างร้ายแรงที่จะตามมาในอนาคต


โฆษกรัฐบาลเมียนมา ยังได้กล่าวย้ำว่าการปฏิรูป หรือการฟื้นฟูบ้านเมืองของเมียนมานั้นไม่สามารถที่จะกระทำโดยรัฐบาลภายใต้การนำของพลเรือนได้เพียงฝ่ายเดียว แต่ยังต้องใช้ทหาร และกองทัพเข้ามามีส่วนร่วม อีกทั้งการบริหารประเทศในปัจจุบันนี้ อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับปี 2551 ที่กองทัพเป็นผู้จัดทำขึ้น

 

 

 

ขณะที่ทางด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ออกแถลงการณ์ ว่านายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้มีกำหนดการที่จะเดินทางเยือนประเทศเมียนมา ในวันที่ 15 พฤศจิกายน เพื่อหารือกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาล และกองทัพเมียนมา เกี่ยวกับสถานการณ์ในรัฐยะไข่ จากกรณีกองทัพเมียนมาเข้าไปดูแลสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับชาวโรฮิงญา ในรัฐยะไข่ และเกิดความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 500 คน และชาวโรฮิงญา มากกว่า 600,000 คนลี้ภัยไปยังบังกลาเทศ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน