ขอช่วยต่อชีวิต!!! ยูเอ็นขอระดมทุนเงินช่วยเหลือชาวโรฮิงญากว่าหมื่นล้าน หลังบังกลาเทศรับศึกหนักดูแลผู้ลี้ภัยกว่า 9 แสนคน

Publish 2017-10-25 14:03:40

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า วันที่ 23 ตุลาคมที่ผ่านมา สหประชาชาติ (ยูเอ็น) ได้มีการจัดประชุมหารือเจ้าหน้าที่ระดับสูงร่วมกัน ระหว่างสหภาพยูเอ็น และคูเวต ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์  โดยการประชุมจัดขึ้นเพื่อระดมหาเงินทุนช่วยเหลือผู้อพยพชาวโรฮิงญาที่ได้ลี้ภัยจากเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นในรัฐยะไข่ ประเทศเมียนมา มายังประเทศบังกลาเทศ เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ที่ผ่านมา ซึ่งในปัจจุบันนี้มีผู้อพยพชาวโรฮิงญาได้ลี้ภัยไปยังบังกลาเทศแล้วมากกว่า 6 แสนคน และถ้ารวมกับชาวโรฮิงญาที่อพยพมาอยู่บังกลาเทศก่อนหน้านี้นั้น เป็นจำนวนกว่า 9 แสนคน ทำให้ในค่ายผู้พักพิงของบังกลาเทศขาดแคลนอาหารและน้ำดื่ม รวมทั้งเต้นท์ที่พักและสุขอนามัย 

 



สำหรับการประชุมครั้งนี้มีเป้าหมายที่จะระดมทุนให้ได้ 434 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 14,400 ล้านบาท ให้ได้ภายในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2561 เบื้องต้นมีหลายประเทศร่วมช่วยเหลือไปก่อนเปิดประชุมแล้ว 340 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 11,300 ล้านบาท

 

 

ด้านนายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีอคนาดาได้แต่งตั้งทูตพิเษษประจำเมียนมา เพื่อกดดันผู้นำเมียนมาให้แก้ไขปัญหาผู้อพยพชาวโรฮิงญา และประกาศจะเพิ่มเงินด้านมนุษยธรรมแก่ผู้อพยพชาวโรฮิงญา 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ 


ด้านสมเด็จพระราชินี ราเนีย แห่งจอร์แดน เสด็จเยี่ยมผู้อพยพโรฮิงญาในค่ายผู้พักพิงบังกลาเทศ และทรงโพสต์อินสตาแกรมว่าชาวโรฮิงญาตกเป็นเหยื่อของการแบ่งแยกเชื้อชาติ การกดขี่ เป็นเรื่องน่าเศร้าที่การกวาดล้างอย่างเป็นระบบต่อชนกลุ่มน้อยทางศาสนาเกิดขึ้นต่อสายตาชาวโลก ประชาคมโลกจึงควรยุติความทุกข์ทรมานและปกป้องสิทธิของพวกเขา

 


 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน