อังกฤษต้องรับผิดชอบ!!! ผู้บัญชาสูงสุดกองทัพเมียนมา ซัด "โรฮิงญา" ไม่ใช่ชนชาติในประเทศ "จักรวรรดิอังกฤษ" ต้องรับผิดชอบ

Publish 2017-10-13 08:49:52

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ผ่านมา พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา ได้หารือกับนายสกอต มาร์ซีล เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศเมียนมา โดยนายมาร์ซีลได้แสดงความวิตกกังวลต่อสถานการณ์ด้านความมั่นคงในรัฐยะไข่ ที่มีความรุนแรงเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 ส.ค. ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 200 คน และมีผู้ลี้ภัยกว่า 500,000 คนไปยังบังกลาเทศ ตามการประเมินของสหประชาชาติ

 พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ยืนยันว่า ปฏิบัติการทางทหารในรัฐยะไข่เป็นไปอย่างเหมาะสมแล้ว พร้อมกับตำหนิการโฆษณาชวนเชื่อของบุคคลบางกลุ่ม ที่ประเมินจำนวนผู้ลี้ภัยโรฮิงญามากเกินความเป็นจริง และพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ยังกล่าวอีกว่า ชาวเบงกาลี (ชาวโรฮิงญา) ไม่ได้ถูกนำเข้าประเทศโดยเมียนมา แต่เป็นฝีมือของเจ้าอาณานิคมอย่างอังกฤษ ดังนั้นชาวเบงกาลีจึงไม่ใช่ชนชาติพื้นเมืองของพม่า ชาวเบงกาลียังเป็นพวกที่สร้างความเสื่อมเสีย ซึ่งเจ้าอาณานิคมจักรวรรดิอังกฤษจะต้องรับผิดชอบกับปัญหาที่ก่อขึ้นให้กับเมียนมา

 


ทั้งนี้ พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพเมียนมาเพียงไม่กี่คนที่กล้าออกมาพูดถึงกรณีผู้อพยพชาวโรฮิงญา ซึ่งคำกล่าวของพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย สามารถชี้ทัศนคติภาพรวมของทหารเมียนมา ที่มีต่อสถานการณ์ในรัฐยะไข่ และเพิ่มความสงสัยให้กับหลายฝ่าย ถึงกระบวนการปฏิรูปสู่ประชาธิปไตยโดยรัฐบาลของนางออง ซาน ซูจี ที่เข้ามาบริหารประเทศเมื่อเดือนเม.ย. ปี 59 ที่ผ่านมา

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน