ไม่คู่ควรกับรางวัลอีกต่อไป!!! "ออกซ์ฟอร์ด" ลงมติถอดถอนรางวัลนักสู้เพื่อประชาธิปไตย "ออง ซาน ซูจี" ชี้ ไม่มีความเหมาะสมกับรางวัล

Publish 2017-10-04 20:42:44

วันที่ 4 ต.ค. 60 สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า สภาเมืองออกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ ได้ลงมติถอดถอนประกาศเชิดชูเกียรติต่อนางออง ซาน ซูจี Freedom of Oxford ที่มอบให้ในปี 2540 ในฐานะทีเป็นบุคคลที่เป็น "นักสู้เพื่อประชาธิปไตยที่ไม่เคยย่อท้อ" ซึ่ง ณ ขณะนี้คณะผู้บริหารเมืองออกซฟอร์ดเห็นว่า เธอไม่คู่ควรอีกแล้วกับรางวัลแห่งเกียรติยศอีกต่อไป

 


 นายบ็อบ ไพรซ์ ประธานสภาเมืองออกซ์ฟอร์ด ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนมติถอดถอนรางวัลของนางออง ซาน ซูจี  ได้กล่าวว่า  เมื่อปี 2540 ได้มอบรางวัล"นักสู้เพื่อประชาธิปไตยที่ไม่เคยย่อท้อ" ให้กับนางออง ซาน ซูจี เพื่อเป็นรางวัลสำหรับการต่อสู้ที่ยาวนานเพื่อประชาธิปไตย โดยมีความพยายามในการนำพาพม่าสู่ความเป็นประชาธิปไตย จนถูกรัฐบาลทหารพม่าสั่งขังในบ้านของตัวเองเป็นเวลานานหลายปี จนนางออง ซาน ซูจี ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของประชาธิปไตย

 

 

โดยทางสภาเมืองออกซ์ฟอร์ด ได้พิจารณาหลักฐานต่างๆที่องค์กรสหประชาชาติได้นำเสนอออกมา เห็นได้ว่านางออง ซาน ซูจี ไม่คู่ควรอีกแล้วต่อการเชิดชูเกียรติในฐานะ Freedom of Oxford ที่ไม่สามารถควบคุมกองทัพ ในการยุติความรุนแรงในรัฐยะไข และปัญหาด้านมนุษยธรรมต่อชาวโรฮิงยา จนทำให้ชาวโรฮิงญาจำนวนมากต้องอพยพย้ายไปอยู่ที่บังกลาเทศ จนมีการรณรงค์เพื่อให้มีการถอดถอนรางวัลโนเบิลสาขาสันติภาพ ที่เธอเคยได้รับ


ซึ่งการลงมติถอดรางวัลนี้ เป็นสิ่งที่สภาเมืองออกซ์ฟอร์ดไม่เคยทำมาก่อน และการเชิดชูเกียรติต่อนางออง ซาน ซูจี จะถือเป็นการสิ้นสุดอย่างเป็นทางการในเดือนพฤศจิกายนนี้ แต่ทางคณะผู้บริหารเมืองออกซฟอร์ด ยังเปิดโอกาสให้คืนต่อ ถ้าหากว่ามีการดำเนินการใดๆ ในการแก้ไขวิกฤติมนุษยธรรมในรัฐยะไข่

 

ภาพของนางออง ซาน ซูจีที่ถูกปลดออกวิทยาลัยเซนต์ฮิวจ์

 

ทั้งนี้ เมืองอ๊อกซฟอร์ด ถือว่าเป็นสถานที่ๆ มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับนางออง ซาน ซูจี เพราะเธอเคยศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด และได้แต่งงานกับนักวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ และอยู่อาศัยในเมืองนี้ เป็นระยะเวลาหนึ่ง จนมีลูกด้วยกัน 2 คน เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางวิทยาลัยเซนต์ฮิวจ์ของมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ที่เป็นวิทยาลัยที่นางซู จี เคยศึกษา ได้ปลด ออกจากอาคารเรียนหลัก แล้วนำภาพเขียนของนายโยชิฮิโระ ทาคาดะ ศิลปินชาวญี่ปุ่น ขึ้นไปแขวนแทนที่ภาพของนางออง ซาน ซูจี โดยไม่ได้แจ้งเหตุผลที่ชัดเจน

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน