ปลดออกเพราะอะไร!!! มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ปลดภาพ "ออง ซาน ซูจี" ออกจากอาคารเรียน ก่อนนำภาพอื่นมาติดแทน

Publish 2017-10-01 07:24:02

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า วิทยาลัยเซนต์ฮิวจ์ของมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ซึ่งเป็นวิทยาลัยที่นางอองซาน ซู จี ผู้นำพม่าเคยศึกษา และได้มอบปริญญาาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์เมื่อ 5 ปีก่อน ได้มีการปลดภาพเหมือนของเธอที่แขวนไว้ภายในตัวอาคารเรียนหลักมาหลายปีออก แล้วนำภาพเขียนของนายโยชิฮิโระ ทาคาดะ ศิลปินชาวญี่ปุ่น ขึ้นไปแขวนแทนที่ภาพของนางซูจี โดยไม่ได้แจ้งเหตุผลที่ชัดเจน

 

ภาพนางออง ซาน ซูจี ที่ถูกปลดออกด้าน นายเบนจามิน โจนส์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารของวิทยาลัย ชี้แจงเพียงว่า ได้นำภาพเหมือนของนางซูจีไปเก็บไว้ในที่ปลอดภัย และจะจัดแสดงภาพของนายทาคาดะเพียงระยะหนึ่งเท่านั้น อย่างไรก็ตามไม่เป็นที่แน่ชัดนักว่าการปลดภาพเหมือนของนางซูจีออกในครั้งนี้ เกี่ยวข้องกับการที่เธอถูกหลายฝ่ายตำหนิเรื่องการจัดการปัญหาชาวโรฮิงญาหรือไม่ โดยก่อนหน้านี้สหประชาชาติได้ชี้ว่าความรุนแรงที่กระทำต่อชาวโรฮิงญาในรัฐยะไข่ของเมียนมานั้นถือเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

 

 

ด้าน นายมาร์ค ฟาร์เมเนอร์ ผู้อำนวยการกลุ่มรณรงค์เพื่อเมียนมา กล่าวว่า การกระทำของวิทยาลัยเซนต์ฮิวจ์ไม่มีความกล้าหาญมากพอ ถ้าปลดภาพเพราะนางซูจีปกป้องทหารที่ดำเนินการกวาดล้างชาติพันธุ์ชาวโรฮิงญา ควรพูดออกมาตรงๆ แล้วเขียนจดหมายถึงนางซูจี เรียกร้องให้เธอเคารพสิทธิมนุษชน


ทั้งนี้ นางซูจีสำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยเซนต์ฮิวจ์เมื่อปี 1967 และได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จากสถาบันแห่งนี้เมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2012 แต่ไม่นานมานี้มีเสียงเรียกร้องให้มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดเรียกคืนปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ดังกล่าวจากนางซูจี เนื่องจากมีท่าทีเมินเฉยต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนชาวโรฮิงญาในเมียนมา ซึ่งในขณะนี้ทางมหาวิทยาลัยอ็อกซฟอร์ดแถลงว่า ไม่ได้มีการพิจารณาเรียกคืนปริญญาที่มอบให้เป็นเกียรติแก่นางซูจีแต่อย่างใด

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน