ตูบกู้ภัยฮีโร่!! ช่วยชีวิตคนเกินครึ่งร้อยที่ติดใต้ซากตึกจากเหตุแผ่นดินไหวที่เม็กซิโก(ภาพ)

Publish 2017-09-26 10:10:12

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จากเหตุภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งรุนแรง แผ่นดินไหวขนาด 7.1 เขย่าเม็กซิโก เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2560 ก่อให้เกิดความเสียหายอย่างหนัก ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งสูงเฉียด 300 ราย บาดเจ็บมากกว่า 2,000 ราย และอีกจำนวนมากที่ติดอยู่ใต้ซากอาคาร ท่ามกลางบรรยากาศแห่งความสูญเสียจากเหตุแผ่นดินไหว 

 ยังมี “ฟรีดา” (Frida) สุนัขกู้ภัยเพศเมีย สายพันธุ์ลาบราดอร์ วัย 7 ปี ที่กลายเป็นขวัญกำลังใจในการค้นหาผู้รอดชีวิต ร่วมทีมกองกำลังเจ้าหน้าที่กองทัพเม็กซิโก ช่วยทำงานอย่างหนัก ได้เร่งเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ใต้ซากอาคาร สามารถดมกลิ่นจนค้นพบผู้รอดชีวิตใต้ซากปรักหักพังถึง 12 คน และร่างของผู้เสียชีวิตอีกมากกว่า 40 คน 

 


ซึ่งกองทัพเรือเม็กซิโกที่เป็นต้นสังกัดของฟรีดาเผยว่าเป็นจำนวนมากที่สุดเท่าที่สุนัขกู้ภัยของเม็กซิโกเคยทำได้ ฟรีดาได้ช่วยปฏิบัติภารกิจกู้ภัยมาแล้วหลายครั้ง อาทิ เหตุแผ่นดินไหวที่เอกวาดอร์ในปีก่อน เหตุดินถล่มที่กัวเตมาลาในปี 2015 และเหตุแก๊สระเบิดที่กรุงเม็กซิโก ซิตี้ ในปี 2013

“นับเป็นเรื่องน่าภูมิใจที่ได้ทำงานกับฟรีดา มันเป็นสุนัขที่มีความพิเศษมากๆ” อิสราเอล อารอส ผู้ดูแลฟรีดาในช่วงสองปีที่ผ่านมากล่าว

อย่างไรก็ดี ฟรีดาเหลือเวลาอีกราวหนึ่งปีเท่านั้นสำหรับการเป็นสุนัขกู้ภัย เนื่องจากคาดว่าระบบประสาทสัมผัสการรับกลิ่นของมันจะค่อยๆ อ่อนประสิทธิภาพลง ซึ่งหลังจากนั้นฟรีดาจะใช้ชีวิตวัยปลดเกษียณอยู่กับอารอสต่อไป

 

 

 

ขอบคุณที่มา China Xinhua Newsติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เเสงจันทร์ กันธิยะ