ยังเกลียดเข้ากระดูกดำ!!! กลุ่มชาวพุทธรัฐยะไข่ ตั้งม็อบขวางเรือกาชาดส่งของช่วยเหลือชาวโรฮิงญา

Publish 2017-09-22 08:12:03

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า เมื่อวันที่ 21 ก.ย.60 กลุ่มชาวพุทธในเมืองซิตตเว รัฐยะไข่ ประเทศเมียนมา กว่า 300 คน ได้ชุมนุมประท้วงขวางทางเรือขององค์การกาชาดสากล (International Committee of the Red Cross) ที่กำลังเดินทางไปมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์จำนวน 50 ตันให้กับผู้อพยพชาวโรฮิงยาที่ทะลักข้ามแดนไปยังบังกลาเทศกว่า 4 แสนคน โดยพยานผู้เห็นเหตุการณ์ได้เล่าว่า กลุ่มผู้ประท้วงบางคนได้ถือท่อนไม้ และแท่งเหล็ก พร้อมทั้งได้ขว้างระเบิดเพลิงใส่เรือบรรทุกสินค้า ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเมียนมาต้องเข้าปรามและสลายกลุ่มผู้ชุมนุมดังกล่าว

 ทั้งนี้ ผู้ชุมนุมกลุ่มนี้ได้บังคับให้เจ้าหน้าที่กาชาดนำสิ่งของบรรเทาทุกข์ลงจากเรือดังกล่าว ซึ่งแม้พระสงฆ์พยายามช่วยห้ามปรามกลุ่มผู้ชุมนุมแล้วแต่ก็ไม่สามารถควบคุมได้ จนในที่สุดเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลต้องเข้าระงับเหตุ แต่ก็ถูกม็อบขว้างปาระเบิดก้อนหินและระเบิดเพลิงเข้าใส่จนบาดเจ็บไปหลายนาย

 


ด้าน น.ส.กราเซียลลา ไลเต พิกโกลี โฆษกขององค์กรกาชาดสากล เปิดเผยว่า ทีมเจ้าหน้าที่สามารถทำภารกิจนำเสบียงและสิ่งของต่างๆ ไปส่งถึงกลุ่มผู้ลี้ภัยได้ แม้จะถูกหยุดไว้ชั่วคราวก็ตาม ซึ่งไม่มีทีมงานคนใดของกาชาดบาดเจ็บในเหตุการณ์นี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองซิตตเว ยังไม่ออกความเห็นสำหรับเหตุการณ์นี้ ซึ่งจากเหตุการณ์ตั้งกลุ่มผู้ชุมนุมที่เกิดขึ้น ได้ตอกย้ำความไม่ลงรอยกันระหว่างชาวพุทธพม่า และชาวมุสลิมโรฮิงญา ซึ่งเป็นปัญหาที่ยืดเยื้อมานานหลายทศวรรษได้เป็นอย่างดี

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน