เม็กซิโกแผ่นดินไหวซ้ำ ในรอบ 2 สัปดาห์ ตรงวันครบรอบ 32 ปีธรณีพิโรธคร่าหมื่นศพ ประชาชนอย่างน้อย 3.8 ล้านไม่มีไฟฟ้าใช้ ยอดผู้เสียชีวิตพุ่ง 139

Publish 2017-09-20 09:05:38

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 กันยายน เวลา 13.14 น. ตามเวลาท้องถิ่นของเม็กซิโก ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหววัดแรงสั่นสะเทือนได้ที่ 7.1 แม็กนิจูด ระดับความลึก 51 กิโลเมตร ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ทางตะวันออกของเมืองในรัฐปวยบลา ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองหลวง กรุงเม็กซิโก ซิตี้ ไปทางตะวันออกเฉียงใต้แผ่นดินไหวครั้งนี้ เกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมง หลังจากประชาชนจำนวนมากเพิ่งเข้าร่วมการซ้อมรับมือภัยพิบัติแผ่นดินไหวทั่วประเทศ และเกิดขึ้นเป็นครั้งที่สองในรอบเดือน ภายในเวลาไม่ถึงสองสัปดาห์ หลังจากเมื่อวันที่ 8 กันยายน เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 8.1 ทางภาคใต้ของประเทศ เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 98 คน และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นวันที่ 19 ก.ย. ยังเกิดตรงกับวันครบรอบ 32 ปีเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ของประเทศ ที่เคยคร่าชีวิตผู้คนมากกว่า 10,000 รายอีกด้วย


ภายหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่เร่งใช้เครื่องจักรขุดหาผู้ที่สูญหาย ขณะเดียวกันมีประชาชนในพื้นที่ช่วยกันขนย้ายเศษซากอาคารด้วยมือเปล่า ช่วยหาผู้สูญหายด้วยอีกแรง นอกจากนั้นยังมีรายงานว่า แผ่นดินไหวยังทำให้ไฟฟ้าดับ ส่งผลกระทบต่อประชาชนอย่างน้อย 3 ล้าน 8 แสนคนไม่มีไฟฟ้าใช้ สำหรับยอดผู้เสียชีวิต ล่าสุดเพิ่มขึ้นเป็น 139 ราย ในจำนวนนี้ 42 คนเป็นผู้เสียชีวิตในรัฐโมราเลส  มีตึกเสียหายเกือบ 30 แห่ง และคาดว่าน่าจะเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากมีอาคารหลายแห่งถล่มลงมา

ขณะที่ประธานาธิบดีเอ็นริเก เปญา นิเอโต ผู้นำเม็กซิโก แถลงว่า มีผู้เสียชีวิตที่รัฐปวยบลา อีก 13 รายซึ่งที่รัฐนี้เป็นศูนย์กลางของแผ่นดินไหว ห่างจากกรุงเม็กซิโก ซิตี ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 120 กิโลเมตร และพบผู้เสียชีวิตอีก 2 รายในรัฐเม็กซิโก ผู้นำเม็กซิโกได้ร้องขอประชาชนให้หลีกเลี่ยงการใช้ถนนในช่วงเวลานี้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยไปให้การช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็ว

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กนกวรรณ โอวาส