ยังคงความรุนแรง!!! ผบ.สส.เมียนมา ซัด"โรฮิงญา"เป็นต้นต่อก่อวิกฤตสะท้านโลก ย้ำชัดไม่มีรากเหง้าในประเทศ

Publish 2017-09-18 09:43:03

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า พล.อ.มิน อ่อง ไหล่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของพม่า ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กตนเอง เมื่อวัน 16 ก.ย. ที่ผ่านมา เรียกร้องให้ประชาชนและสื่อมวลชนในเรียกร้องให้ประเทศรวมกันเป็นหนึ่งในเรื่องของปัญหาโรฮิงญา กลุ่มมุสลิมที่เขาระบุว่าไม่มีรากเหง้าในประเทศ และยืนยันกล่าวโทษว่าชาวโรฮืงญาเป็นต้นต่อก่อการวิกฤตอพยพผู้คนกว่าหลายแสนคนลี้ภัยเข้าไปยังบังกลาเทศ หลังจากที่มีการการปะทะกันดุเดือดในรัฐยะไข่ ประเทศเมียนมา  เมื่อวันที่ 25 ส.ค. ที่ผ่านมา

 พล.อ.มิน อ่อง ไหล่ ยังระยุอีกว่า ประชากรชาวพม่าจำนวนมากมองว่าชนกลุ่มน้อยไร้สัญชาติกลุ่มนี้เป็นชาวต่างชาติที่รุกล้ำเข้ามาจากบังกลาเทศ ไม่ใช่กลุ่มชาติพันธุ์ของพม่า อีกทั้งยังย้ำการเรียกกลุ่มชาวโรฮิงญาว่าเป็นเบงกาลี และความรุนแรงที่เกิดขึ้นในรัฐยะไข่ก็เป็นฝีมือของกลุ่มติดอาวุธเบงกาลี ซึ่งต้องการสร้างฐานในเมืองปูตีต่อง และหม่องดอว์ ซึ่งพวกนี้ต้องการเรียกร้องให้ยอมรับโรฮิงยาซึ่งไม่เคยเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ในพม่า เมื่อเรื่องเบงกาลีเป็นประเด็นระดับชาติขึ้นมา เราต้องสามัคคีในการพิสูจน์ความจริงให้ได้

 


นอกจากนี้เหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นในรัฐยะไข่ ทำให้บังกลาเทศต้องแบกรับภาระในรองรับผู้ลี้ภัยที่หลั่งไหลเข้ามาเป็นจำนวนมาก นานาประเทศและสหประชาชาติต่างประณามถึงความรุนแรงต่อเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้น และนางอองซานซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนของพม่า ได้ถูกตำหนิว่าไม่มีอำนาจในการควบคุมกองทัพและเพิกเฉยที่จะแสดงความเห็นใจต่อชาวโรฮิงญา ด้านนายอันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ กล่าวย้ำระหว่างประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติหรือยูเอ็นจีเอ ในวันอาทิตย์ที่ 17 ก.ย. เรียกร้องให้นางออง ซาน ซู จี ในฐานะผู้นำพม่า พูดถึงการยุติใช้กำลังในการแถลงข่าวที่นางซู จี นัดไว้ว่าจะแถลงต่อประชาชนทั่วประเทศในวันอังคารที่ 19 ก.ย.นี้ 

 

 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน