เพราะอดอยาก ทำให้เกิดเรื่องเศร้า!! ชาวโรฮิงญาเหยียบกันตาย 3 ราย ในค่ายผู้อพยพบังกลาเทศ ขณะยื้อแย่งของรับบริจาค

Publish 2017-09-17 07:51:12

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 60 เกิดเหตุน่าเศร้าในค่ายอพยพของผู้ลี้ภัยโรฮิงญา โดยเกิดเหตุการณ์เหยียบกันตาย หลังจากที่ผู้ลี้ภัยได้มีการยื้อแย่งรับของที่มาบริจาคจากรถบรรทุกในค่ายที่เมืองค็อกซ์บาซาร์ ประเทศบังกลาเทศ หลังจากชาวโรฮิงญากว่า 409,000 คนได้หนีการปะทะอย่างดุเดือดในรัฐยะไข่ ประเทศเมียนมา เข้าสู่บังกลาเทศ นับตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 ส.ค. ที่ผ่านมา

 ซึ่งเหตุการณ์เหยียบกันตายในครั้งนี้ เกิดขึ้นระหว่างที่เจ้าหน้าที่ได้มีการแจกจ่ายเสื้อผ้า และอาหารบนถนนในย่ายบาลูคาลี ปัน บาซาร์ ท่ามกลางความแย่งชิงเพื่อที่จะให้ได้ของบริจาคมา ส่งผลทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นผู้หญิง 1 ราย และเด็กอีก 2 ราย ซึ่งรายงานของหน่วยงานสหประชาชาติและองค์กรการกุศลสองแห่ง ระบุว่า "แม้จะมีกฎระเบียบห้ามกลุ่มช่วยเหลือเอกชนดำเนินการแจกจ่ายความช่วยเหลือโดยไม่ได้รับอนุญาต" และด้านผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนในท้องถิ่นได้ระดมความช่วยเหลือจากรัฐบาลเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว แต่การแย่งชิงของบริจาคก็เกิดขึ้นทุกครั้งที่มีรถบรรทุกนำความช่วยเหลือเข้ามา และอาหารถูกส่งไปยังผู้ลี้ภัยได้ ซึ่งจากเหตุการณ์นี้สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาของการจัดการ

 


แต่ทั้งนี้ ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เผยว่า ไม่ได้รับรายงานว่าเกิดเหตุการณ์เหยียบกันตายดังกล่าวขึ้น เนื่องจากเกิดเหตุการณ์ขึ้นในค่ายโรฮิงญา ทราบเพียงว่าเมื่อวันศุกร์ 15 ก.ย. ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตในเขตบาลูคาลี เป็นเด็กอายุ 6 เดือนที่ปอดบวม และชายอายุ 70 ปีที่เสียชีวิตโดยธรรมชาติ และสำหรับเหตุการณ์เหยียบกันตายที่เกิดขึ้น นางเชก ฮาสินา นายกรัฐมนตรีบังกลาเทศเตรียมให้นานาชาติกดดันพม่าเพิ่มขึ้นและหารือขอให้นานาชาติส่งความช่วยเหลือให้ชาวโรฮิงยาระหว่างประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติหรือยูเอ็นจีเอในวันที่ 17-24 ก.ย.นี้

 

 

 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน