"องค์ดาไลลามะ" ขอบิณฑบาตชีวิตโรฮิงญา ด้านยูเอ็น ย้ำวิกฤตโรฮิงญา หวั่น "ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

Publish 2017-09-12 07:59:11

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สมเด็จเทนซิน เกียตโซ ทะไลลามะองค์ที่ 14 ผู้นำทางจิตวิญญาณของชาวทิเบต ทรงเขียนจดหมายหา ออง ซาน ซู จี เรียกร้องให้หาทางแก้ปัญหาความขัดแย้งที่ทำให้ชาวมุสลิมโรฮิงญาราว 294,000 คนต้องอพยพออกจากเมียนมา หลังจากเกิดความรุนแรงปะทุขึ้นเมื่อวันที่ 25 ส.ค. ที่ผ่านมา

 

 

"ใครก็ตามที่ใช้ความรุนแรงไม่ว่าทางใดในการต่อต้านชาวมุสลิมโรฮิงยา พวกเขาควรระลึกถึงองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า เพราะพระองค์จะทรงช่วยเหลือชาวมุสลิมที่ทุกข์ยากเหล่านั้นอย่างแน่นอน อาตมาขอร้องให้คุณ และเหล่าผู้นำทุกคน เข้าถึงทุกฝักฝ่ายในสังคม ในความพยายามที่จะทำให้ประชาชนกลับมามีความสัมพันธ์ที่เป็นมิตรต่อกันอีกครั้ง ด้วยสันติภาพและความปรองดอง" องค์ทะไลลามะ กล่าว

 ทั้งนี้ องค์ทะไลลามะ ทรงเป็นเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพคนที่ 3 ที่ออกมาเรียกร้องให้นางซูจี เร่งแก้ปัญหา หลังจากที่นางสาวมาลาลา ยูซาฟไซ และอาร์คบิชอป เดสมอนด์ ตูตู ออกมาแสดงท่าทีก่อนหน้านี้ และพระองค์เคยตรัสกับนางออง ซาน ซู จี เรื่องความถึงความตึงเครียดเรื่องศาสนาในเมียนมามาก่อนหน้านี้ และได้เรียกร้องให้เธอยุติความรุนแรง "ในฐานะที่เป็นชาวพุทธและเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพด้วยกัน อาตมาขอร้องให้คุณและเหล่าผู้นำ หาทางออกระยะยาวและมีมนุษยธรรมกับปัญหาเรื้อรังนี้"

 


ขณะที่ นายไซอิด ราอัด อัล ฮุสเซน หัวหน้าสำนักงานข้าหลวงใหญ่คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ กล่าวประณามและเรียกร้องให้รัฐบาลเมียนมา หยุดปฏิบัติการทางทหารอันโหดร้ายที่กำลังดำเนินอยู่ เพราะดูเหมือนจะเป็นตัวอย่างในตำราของการกวาดล้างเผ่าพันธุ์ และนายฮุสเซนกล่าวว่า "รัฐบาลพม่าควรเลิกเสแสร้งว่าชาวโรฮิงยาเผาบ้านตัวเองและทิ้งซากไว้ในหมู่บ้านได้แล้ว เพราะนั่นเป็นการไม่ยอมรับความจริง"

 

 

ซึ่งในขณะนี้ ทางยูเอ็นได้ประเมินสถานการณ์จากปลายเดือนที่แล้วหลังจากการกวาดล้างกองกำลังติดอาวุธ มีผู้เสียชีวิตขั้นวิกฤตแล้ว 1,000 ราย และผู้คนมากกว่า 294,000 คนอพยพหนีตายไปยังบังกลาเทศ 

 

 

 

 

 

ขอบคุณวีดิโอ TRT World

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน