ไล่ล่าอย่างเดียวไม่เจรจา!!เมียนมาลั่น ไม่เจรจากับ "ผู้ก่อการร้าย" แม้ฝ่ายโรฮิงญาประกาศพักรบ

Publish 2017-09-11 15:17:47

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากประเทศเมียนมา นายซอว์ เตย์ โฆษกของนางออง ซาน ซูจี ได้ออกมาปฏิเสธที่จะเจรจากลุ่มมุสลิมโรฮิงญา โดยกล่าวว่าเมียนมาไม่มีนโยบายเจรจากับ "กลุ่มก่อการร้าย" และจะเดินหน้าปราบปรามกลุ่มติดอาวุธในพื้นที่ จนกว่าพลเรือนจะมีความปลอดภัยและสามารถกลับเข้าสู่บ้านเรือนของตนเองได้อีกครั้ง หลังจากที่กองทัพกอบกู้โรฮีนจาแห่งอาระกัน ( อาร์ซา ) ประกาศการหยุดยิงเป็นเวลา 30 วัน จนถึงวันที่ 9 ต.ค. นี้ ผ่านทางทวิตเตอร์บัญชี @ARSA_Official และยอมให้จัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้ามาในพื้นที่สู้รบได้ โดยแถลงการณ์ระบุว่า กลุ่มติดอาวุธชาวโรฮิงญาพร้อมเปิดทางให้องค์กรบรรเทาทุกข์ทั้งหมดรื้อฟื้นการจัดสรรความช่วยเหลือด้านมุนษยธรรมให้กับผู้ประสบความเดือดร้อนได้ทั้งหมด

 นอกจากนี้ ยังขอให้ทางการเมียนมาตอบรับข้อเสนอหยุดยิง เพื่อให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมด้วย หลังจากมีผู้อพยพและไร้ที่อยู่จำนวนมากที่กำลังรอคอยความช่วยเหลือภายหลังจากการปะทะกันดุเดือด เมื่อวันที่ 25 ส.ค. ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 421 คนตามข้อมูลของรัฐบาล แต่สหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) แย้งว่าตัวเลขจริงอาจสูงกว่านั้นถึง 2 เท่า

 


ทั้งนี้ เหตุการณ์ปะทะในรัฐยะไข่ เมื่อวันที่ 25 ส.ค. ที่ผ่านมา ส่งผลให้ความรุนแรงบานปลาย พลเรือนถูกสังหารและเผาทำลายบ้านเรือนหลายพันหลัง มีชาวโรฮิงญาเกือบ 300,000 คน อพยพหนีความรุนแรงมายังบังกลาเทศ โดยทางการบังกลาเทศวางแผนสร้างค่ายพักชั่วคราวที่สามารถรองรับได้ 250,000 คน แต่ขอให้เมียนมาจัดเขตปลอดภัยสำหรับชาวโรฮิงญาในรัฐยะไข่ รวมถึงเรียกร้องให้เมียนมาจัดการปัญหาในรัฐยะไข่ด้วยความระมัดระวังและอดกลั้น โดยขอให้คำนึงถึงสวัสดิภาพของพลเรือนไว้ก่อน

 

 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน