สานสัมพันธ์ ไทย – รัสเซีย!! รมว.ต่างประเทศรัสเซีย เยือน ไทย ผลักดันการค้าการลงทุนร่วมกัน ด้าน นายกฯ หวังพบ “ปูติน” ประชุม BRICS เดือน ก.ย.

สานสัมพันธ์ ไทย – รัสเซีย!! รมว.ต่างประเทศรัสเซีย เยือน ไทย ผลักดันการค้าการลงทุนร่วมกัน ด้าน นายกฯ หวังพบ “ปูติน” ประชุม BRICS เดือน ก.ย.

Publish 2017-08-11 05:52:49

นายกรัฐมนตรี แสดงความขอบคุณที่รัสเซียได้ให้การสนับสนุนการจัดทำความตกลงการค้าเสรีไทย-สหภาพเศรษฐกิจยูเรเซีย (EAEU) และหวังว่า ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับกลุ่มประเทศสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียจะใกล้ชิดขึ้น เพื่อรองรับการขยายตัวของโอกาสทางเศรษฐกิจไทยในภูมิภาคยูเรเซีย
วันที่ 10 สิงหาคม 2560 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ให้การต้อนรับนายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ (Sergey Lavrov) รัฐมนตรีต่างประเทศสหพันธรัฐรัสเซีย ที่ทำเนียบรัฐบาล เนื่องในโอกาสเข้าเยี่ยมคารวะ

โดยทางด้านพล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวสรุปผลการหารือว่า นายกรัฐมนตรี ยืนยันความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้น ระหว่างกัน โดยในปีนี้เป็นปีครบรอบ 120 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-รัสเซีย สำหรับความสัมพันธ์ทางการค้า ไทย และรัสเซีย พร้อมผลักดันมูลค่าการค้าทวิภาคีให้เพิ่มขึ้น 5 เท่าภายใน 3 ปี รวมทั้งส่งเสริมให้มีการเพิ่มการลงทุนระหว่างกัน พร้อมเชิญชวนให้ภาคเอกชนรัสเซียเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรม S-Curve และในโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) รวมถึงเชิญชวนให้รัสเซียจัดตั้งศูนย์ซ่อมอากาศยานในประเทศไทยด้วย

นายกรัฐมนตรี แสดงความขอบคุณที่รัสเซียได้ให้การสนับสนุนการจัดทำความตกลงการค้าเสรีไทย-สหภาพเศรษฐกิจยูเรเซีย (EAEU) และหวังว่า ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับกลุ่มประเทศสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียจะใกล้ชิดขึ้น เพื่อรองรับการขยายตัวของโอกาสทางเศรษฐกิจไทยในภูมิภาคยูเรเซีย ด้านรมว.กต.รัสเซียยินดีผลักดันสมาชิกของสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียอื่นๆ ให้ทั้งสองฝ่ายสามารถเริ่มกระบวนการศึกษาความเป็นไปได้ และเริ่มการเจรจาการค้าเสรีระหว่างกัน ซึ่งเห็นว่าไทยมีบทบาทสำคัญต่อภูมิภาคอาเซียน

ด้าน รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย กล่าวว่า ในโอกาสนี้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ได้ส่งสารถวายพระพรเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 ขณะที่นายกรัฐมนตรี หวังว่าจะได้มีโอกาสพบปะหารือกับผู้นำรัสเซีย ในช่วงการประชุม BRICS Summit ครั้งที่ 9 ณ เมืองเซียะเหมิน สาธารณรัฐประชาชนจีน
ในเดือนกันยายน นี้ด้วย


 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล