อยากขายเองใช่ไหม!! “สหรัฐฯ” โกรธ “ตุรกี” ซื้อ S-400 จาก “รัสเซีย” ทั้งที่เป็นสมาชิกนาโต แนะ ควรซื้อจากพันธมิตรนาโต ด้วยกัน

Publish 2017-08-01 04:36:51

เนื่องจากตุรกี นั้นเป็นสมาชิกของกลุ่มนาโต แต่หันไปเจรจาซื้อขายระบบป้องกันขีปนาวุธของรัสเซีย โดยทางด้านเพนตากอน ให้เหตุผลว่า อาจจะทำให้ระบบดังกล่าวไม่สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆ ที่บรรดาพันธมิตรของกลุ่มนาโตใช้งานอยู่

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว กรณี ทางด้านประธานาธิบดีตุรกี เรเซป เตอร์ยิบ เฮอร์โดกัน ได้ทำการเจรจากับรัสเซีย เพื่อจัดหาระบบป้องกันขีปนาวุธจากพื้นที่อากาศ รุ่นใหม่ล่าสุดของรัสเซีย นั่นคือ S-400 ซึ่งเรื่องดังกล่าว ทำให้ทางด้านกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ รู้สึกไม่พอใจเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากตุรกี นั้นเป็นสมาชิกของกลุ่มนาโต แต่หันไปเจรจาซื้อขายระบบป้องกันขีปนาวุธของรัสเซีย โดยทางด้านเพนตากอน ให้เหตุผลว่า อาจจะทำให้ระบบดังกล่าวไม่สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆ ที่บรรดาพันธมิตรของกลุ่มนาโตใช้งานอยู่ ซึ่งทางเพนตากอนยังออกมาเรียกร้องให้ตุรกี ทบทวนเรื่องดังกล่าว พร้อมแนะนำว่าควรจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ จากพันธมิตรในกลุ่มนาโต มากกว่าการซื้อหาจากนอกกลุ่ม


ซึ่งมีรายงานข่าวก่อนหน้านี้ว่าทางด้านตุรกี นั้นใกล้บรรลุข้อตกลงในการซื้อขายระบบป้องกันภัยทางอากาศกับรัสเซียแล้ว ซึ่งระบบที่ทางด้านรัสเซีย เสนอให้กับตุรกี ก็คือระบบ S-400 ที่มีระยะทำการไกลถึง 400 กิโลเมตร ซึ่งระบบดังกล่าวออกแบบมาเพื่อจัดการกับอากาศยานของศัตรู ได้ทันที หากตรวจจับเจอ

 

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน