ทาสแมวต้องระวัง!!! หญิงญี่ปุ่นเสียชีวิตจากไวรัสที่มาเชื้อเห็บแมว เป็นรายแรกของโลก

Publish 2017-07-26 11:07:51

เป็นเรื่องราวที่คนรักแมวต้องระวังกันให้มาก เมื่อสำนักข่าวเจแปนไทมส์ ได้รายงานว่า กระทรวงสาธาณสุข แรงงานและสวัสดิการของประเทศญี่ปุ่น ได้แถลงการณ์ว่ามีหญิงชาวญี่ปุ่นรายหนึ่ง อายุ 50 ปี เสียชีวิตเพราะไวรัสโรคพยาธิ ในเลือดที่มีเห็บเป็นพาหะ หลังถูกแมวจรจัดกัด ซึ่งมีแนวโน้มว่าเธออาจเป็นรายแรกของโลกที่ได้รับเชื้อโรคพยาธิในเลือดจากสัตว์เลี้ยงสู่คน

 
ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่หญิงคนนี้ พยายามนำแมวจรจัดที่ร่างกายอ่อนแอไปรักษายังโรงพยาบาลสัตว์ แต่ระหว่างช่วยเหลือได้ถูกกัด ซึ่งหลังจากนั้นหญิงคนนี้ก็ได้ป่วย โดยมีเกล็ดเลือดต่ำและมีไข้สูง แล้วเสียชีวิตใน 10 วันต่อมา ซึ่งแพทย์ยืนยันว่าเธอได้รับเชื้อ SFTS ซึ่งมีเห็บเป็นพาหะนำโรค แม้เธอจะไม่ได้ถูกเห็บกัดโดยตรง แต่ก็สามารถติดเชื้อจากแมวที่ป่วยเพราะถูกเห็บกัดได้เช่นกัน

 


ทั้งนี้ โรค SFTS เป็นโรคติดเชื้อที่ค่อนข้างใหม่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออก ซึ่งรวมถึงญี่ปุ่น จีน และเกาหลีใต้ โดยมีการพบผู้ป่วยในญี่ปุ่นครั้งแรกเมื่อปี 2013 และจนถึงปัจจุบันมีรายงานว่าพบผู้ติดเชื้อมาแล้วทั้งสิ้น 266 ราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้มีอายุ 50 ปีขึ้นไป ซึ่งอาการของโรคติดเชื้อไวรัสจากเห็บจะทำให้มีอาการไข้สูง อาเจียน และท้องร่วง อีกทั้งในทางการแพทย์ยังไม่พบตัวยาที่จะรักษาโรคนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น แรงงานและสวัสดิการของประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า เหตุการณ์เสียชีวิตของหญิงคนดังกล่าวนี้ถือเป็นเคสที่พบได้ยากมาก แต่ขอเตือนประชาชนทั่วไปให้ใช้ความระมัดระวังกับสัตว์เลี้ยงหากพบว่าตัวเองมีสุขภาพที่ไม่แข็งแรง

 

 

 

ขอบคุณ : ANNnewsCH

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย