กองทัพสหรัฐฯ ทิ้งระเบิดใส่กลุ่มสนับสนุนรัฐบาลซีเรีย กล่าวหา เป็นภัยคุกคามต่อพันธมิตรของสหรัฐฯ ในซีเรีย

กองทัพสหรัฐฯ ทิ้งระเบิดใส่กลุ่มสนับสนุนรัฐบาลซีเรีย กล่าวหา เป็นภัยคุกคามต่อพันธมิตรของสหรัฐฯ ในซีเรีย

Publish 2017-05-19 04:22:39

อาร์ทีนิวส์ รายงานข่าว กรณี กองกำลังสหรัฐฯ ในซีเรียได้ทิ้งระเบิดกลุ่มนักรบอาสาสมัครที่กำลังต่อสู้เคียงข้างกับกองกำลังของรัฐบาลซีเรียทางตอนใต้ของซีเรียเมื่อวันพฤหัสบดี โดยสหรัฐฯ ได้ระบุในแถลงการณ์ว่า กองกำลังซีเรีย "เป็นภัยคุกคาม" ต่อกองกำลังสหรัฐฯและพันธมิตรที่ฐาน Tanf ใกล้ชายแดนซีเรีย - อิรัก - จอร์แดน

 

"การกระทำนี้เกิดขึ้นหลังจากความพยายามของรัสเซียที่จะห้ามปรามการเคลื่อนไหวของขบวนการ Pro-regime ของซีเรียไปทางทิศใต้ที่เมือง Tanf ไม่ประสบความสำเร็จทำให้สหรัฐฯจำเป็นที่จะต้องใช้การยิงเตือน"

 

 ทางด้าน เจมส์ แมททิส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่าสหรัฐฯไม่ได้ให้ความสำคัญกับบทบาทของซีเรียมากนัก แต่จะปกป้องกองกำลังของตน

กองกำลังซีเรียถูกกล่าวหาว่าเข้าเขตที่เรียกว่า "de-conflicttion" ใน Homs Governorate ซึ่งถูกมองว่าเป็นภัยคุกคามต่อ "กองกำลังพันธมิตรของสหรัฐฯ เราได้แจ้งต่อรัฐบาลว่าเรากำลังถูกโจมตีโดยกองทัพซีเรียและอิหร่านในประเด็นนี้และกลุ่มพันธมิตรนี้ได้เข้ามาทำลายขบวนคุ้มกัน"

 


 


กองกำลังพิเศษของสหรัฐได้เข้ามามีส่วนร่วมในพื้นที่นี้เป็นเวลาหลายเดือนในการฝึกอบรมและให้คำแนะนำแก่กลุ่มกบฎซีเรีย เพื่อต่อสู้กับรัฐบาลซีเรีย ด้านรัฐบาลซีเรียคิดว่าการที่สหรัฐฯ กระทำการดังกล่าวในประเทศซีเรียนั้นเป็นการกระทำที่ผิดผิดกฎหมายระหว่างประเทศเนื่องจากไม่มีการเชิญอย่างเป็นทางการไปยังสหรัฐฯเพื่อดำเนินการทางทหารใด ๆ ในอาณาเขตของตน


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน