ธนาคารโลกตบหน้าสหรัฐฯ! “ธนาคารโลก” ชี้ “จีน” เปิดกว้างทางการค้ามากที่สุด ตอกหน้า “สหรัฐฯ” ประโคมข่าวจีนทุ่มตลาดกีดกันการค้า

ธนาคารโลกตบหน้าสหรัฐฯ! “ธนาคารโลก” ชี้ “จีน” เปิดกว้างทางการค้ามากที่สุด ตอกหน้า “สหรัฐฯ” ประโคมข่าวจีนทุ่มตลาดกีดกันการค้า

Publish 2017-04-22 04:37:04

สำนักข่าวซินหัว รายงานข่าว กรณี นายจิม ยอง คิม ประธานธนาคารโลก กล่าวว่า จีนยังคงเปิดกว้างทางการค้า หลังจากในช่วงที่ผ่านมา จีน สามารถยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ประชาชนหลายล้านคนให้หลุดพ้นจากความยากจน ผ่านการมีส่วนร่วมในการค้าโลกเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยทางด้านประธานธนาคารโลก ได้เปิดการประชุมฤดูใบไม้ผลิของธนาคารโลก และ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ประจำปี 2560

 

 
พร้อมกับได้กล่าวว่า จีนเป็นตัวอย่างที่ดี ในเรื่องการเปิดกว้างทางการค้า แม้กระแสของการปกป้องทางการค้าจะขยายตัวมากขึ้น แต่จีน ยังคงทำการค้ากับประเทศคู่ค้าและทำงานร่วมกับละตินอเมริกาต่อไป พร้อมทั้งคาดการณ์ว่าการค้าของจีนกับประเทศเหล่านี้จะเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต จิม ยอง คิม ยังได้กล่าวต่อว่าโครงการริเริ่มเส้นทางไหมแห่งศตวรรษที่ 21 ของจีน เป็นเรื่องที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน โดยจีนก้าวขึ้นมาและแสดงให้เห็นว่า โครงการพัฒนาดังกล่าวไม่ใช่แค่เรื่องของประเทศเพื่อนบ้าน หรือแม้แต่ประเทศที่อยู่ในเส้นทางสายไหมยุคโบราณเท่านั้น หากแต่เป็นการพัฒนาทั่วโลก ธนาคารโลก มีความร่วมมือเป็นอย่างดีกับรัฐบาลจีน และธนาคารเพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานแห่งเอเชีย (เอไอไอบี) ในเรื่องของการพัฒนา วันเบลท์ วันโรด ( One Belt One Road) เป็นโครงการที่สำคัญมากทั้งกับรัฐบาลจีนและสำหรับธนาคารโลก

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล