เกาหลีเหนือมาแผนไหน?? “38 นอร์ธ” เผยภาพ พื้นที่ทดสอบนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ พบความผิดสังเกต แต่ไม่น่าจะใช่การเตรียมทดสอบนิวเคลียร์ (ภาพ)

เกาหลีเหนือมาแผนไหน?? “38 นอร์ธ” เผยภาพ พื้นที่ทดสอบนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ พบความผิดสังเกต แต่ไม่น่าจะใช่การเตรียมทดสอบนิวเคลียร์ (ภาพ)

Publish 2017-04-21 05:43:05

สำนักข่าวบีบีซี ได้รายงานงานความเคลื่อนไหวของเกาหลีเหนือ จากการเฝ้าติดตามของ กลุ่ม 38 นอร์ธ ประจำมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ รัฐแมรีแลนด์ สหรัฐอเมริกา มีการเผยแพร่ภาพถ่ายผ่านดาวเทียมในพื้นที่ทดสอบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือที่ชื่อพุงกเยรี พบความผิดสังเกตที่บริเวณดังกล่าวปรากฏพื้นที่คล้ายสนามเล่นวอลเลย์บอล


 

ทางด้านกลุ่ม 38 นอร์ธ อ้างว่าภาพดังกล่าวบันทึกเมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 เมษายน ที่ผ่านมา ในช่วงที่หลายฝ่ายต่างเฝ้าระวังว่าทางด้านเกาหลีเหนือนั้นจะมีการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ลูกที่ 6 แต่ไม่พบการเตรียมพร้อมใดๆ เลย มีแต่เศษซากวัตถุบางอย่างจากรถเข็นของเหมืองที่ดูจะใช้ในงานขุดอุโมงค์ แต่กลับไม่มีน้ำปั๊มออกมาจากระบบเลย ที่สำคัญยังพบบริเวณที่ดูเหมือนคนงานจะเล่นวอลเลย์บอลกันอยู่


ขณะที่ล่าสุดนั้นกองทัพอากาศสหรัฐฯได้ส่งเครื่องบินตรวจจับรังสี ขึ้นตรวจอากาศบริเวณทะเลจีนตะวันออก โดยที่เครื่องบิน WC-135 Constant Phoenix ได้บินปฏิบัติการฉุกเฉิน โดยภารกิจการขึ้นบินครั้งนี้คือการเก็บตัวอย่างจากชั้นบรรยากาศในการตรวจหารังสี และ ระเบิดนิวเคลียร์ เครื่องบิน WC-135 Constant Phoenix เดินทางมาถึงฐานทัพอากาศคาเดนา ในโอกินาวา ของญี่ปุ่น เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ท่ามกลางสิ่งบ่งชี้ว่าเกาหลีเหนือกำลังดำเนินการทดสอบนิวเคลียร์อีกครั้ง การตรวจสอบว่าเกาหลีเหนือจุดชนวนระเบิดนิวเคลียร์ไปแล้วหรือไม่

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน