รัสเซียเลือกแล้ว!! “สหรัฐฯ” ยื่นคำขาดให้ “รัสเซีย” เลือกข้าง “สหรัฐฯ หรือ ซีเรียกับอิหร่าน” ล่าสุด “รัสเซีย” ให้คำตอบ ชัดแล้วว่าเลือกใคร?

รัสเซียเลือกแล้ว!! “สหรัฐฯ” ยื่นคำขาดให้ “รัสเซีย” เลือกข้าง “สหรัฐฯ หรือ ซีเรียกับอิหร่าน” ล่าสุด “รัสเซีย” ให้คำตอบ ชัดแล้วว่าเลือกใคร?

Publish 2017-04-15 12:04:38

หลังจากเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เดินทางถึงกรุงมอสโก พร้อมกับมีการยื่นคำขาดต่อรัสเซีย นั่นคือ เลือกอยู่ข้างให้ชัดว่าจะเอาอย่างไร เร็กซ์ ทิลเลอร์สันออกเดินทางจากอิตาลีไปมอสโก โดยมีกำหนดพบหารือกับพวกเจ้าหน้าที่ฝ่ายรัสเซียในเรื่องสงครามกลางเมืองซีเรีย ทั้งนี้นับเป็นการเดินทางเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการครั้งแรกของสมาชิกจากคณะรัฐมนตรีประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

 

 
 รัสเซีย อิหร่าน และ ซีเรีย ได้ลงนามร่วมกันต่อสู้การก่อการร้ายในประเทศซีเรีย โดยการเปิดเผยของ วาลิด มูลเลมรัฐมนตรีต่างประเทศซีเรีย กล่าวหลังเจรจากับรัสเซียและอิหร่านในวันศุกร์ว่า "รู้สึกขอบคุณเพื่อนของเราอย่างในอิหร่านและในรัสเซียที่ให้การสนับสนุน เรายืนยันว่าเราจะดำเนินการทำความสะอาดดินแดนซีเรียจากการก่อการร้าย เราได้พูดคุยกับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศรัสเซียถึงการสร้างประสิทธิภาพของสงครามต่อต้านการก่อการร้ายและโอกาสในการสนับสนุนซึ่งรัสเซียกำลังจัดหาการสนับสนุนมายังซีเรียในหลาย ๆ ด้านและยังคุยกับ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ในรูปแบบเดียวกันด้วย" เขากล่าว

 

 


ทางด้านจาวาส ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านได้กล่าวว่ามาตรการด้านเดียวของสหรัฐฯในเวทีระหว่างประเทศเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ เรายังคงต้องทนทุกข์ทรมานจากผลลัพธ์ของการตัดสินด้านเดียวซึ่งถูกยึดครองมาหลายทศวรรษที่ผ่านมาจากสหรัฐฯ วันนี้เราได้ยืนยันอีกครั้งว่ามาตรการด้านข้างเดียวเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้และการตรวจสอบระหว่างประเทศต้องดำเนินการเพื่อสร้างข้อเท็จจริง เชื่อว่านี่เป็นข้อความที่ชัดเจนสำหรับความร่วมมือระหว่างประเทศ ในการสืบสวนการโจมตีทางเคมีที่ถูกกล่าวหา น่าเสียดายที่สหรัฐฯเข้ารุกรานซีเรียก่อนที่จะสืบสวนเหตุการณ์ แสดงให้เห็นเหนือสิ่งอื่นใดว่าสหรัฐฯไม่ต้องการให้มีการสืบสวนการใช้อาวุธเคมีในซีเรีย "

 

 ขณะที่นายเซเกร์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย กล่าวว่าการโจมตีขีปนาวุธของสหรัฐฯเมื่อสัปดาห์ที่แล้วต่อฐานทัพอากาศซีเรีย มีวัตถุประสงค์เพื่อบ่อนทำลายกระบวนการสันติภาพในประเทศและเพื่อเปลี่ยนระบอบการปกครองของซีเรีย แต่ความพยายามล้มเหลว เขาเน้นย้ำว่าสหรัฐฯต้องเคารพอธิปไตยของซีเรีย นี่เป็นการกระทำการรุกรานและการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและกฎบัตรสหประชาชาติที่สำคัญ เราขอเรียกร้องให้สหรัฐฯและพันธมิตรของพวกเขาให้ความเคารพต่ออธิปไตยของซีเรีย การกระทำที่ก้าวร้าวดังกล่าวมุ่งเป้าไปที่การบ่อนทำลายกระบวนการสันติภาพอย่างเห็นได้ชัดซึ่งได้รับการรับรองเป็นเอกฉันท์โดยมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติและระบุว่าเฉพาะชาวซีเรียจะเป็นตัวกำหนดอนาคตของประเทศของตน การกระทำดังกล่าวมีเป้าหมายชัดเจนว่าจะเบี่ยงเบนไปจากแนวคิดพื้นฐานนี้และหาข้อแก้ตัวเพิ่มเติมสำหรับการเปลี่ยนระบอบการปกครอง"

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน