รู้แล้วจะไม่กล้าลงสระอีกเลย!! คุณอยากรู้ไหมสระว่ายน้ำที่คุณกำลังเล่นอยู่ มี "ฉี่" ปะปนอยู่มากน้อยแค่ไหน นักวิจัยแคนาดา เขามีคำตอบ

Publish 2017-03-02 18:00:47

สำนักข่าวรอยเตอร์ ได้รายงานข่าว กรณีของนักวิจัยแคนาดาได้คิดค้นวิธีตรวจวัดปริมาณ ปัสสาวะ ของมนุษย์ที่ปะปนอยู่ในสระว่ายน้ำ โดยทางคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแอลเบอร์ตา ของประเทศแคนาดา ได้พัฒนากระบวนการทดสอบเพื่อวัดปริมาณปัสสาวะ โดยเก็บตัวอย่างจากสระว่ายน้ำและบ่อน้ำอุ่นรวม 31 แห่งใน 2 เมืองของแคนาดา

ผลการศึกษาพบว่า ในสระว่ายน้ำความจุ 830,000 ลิตร หรือประมาณ 1 ใน 3 ของสระโอลิมปิก จะมีน้ำปัสสาวะเจือปนอยู่ราว 75 ลิตร ส่วนสระที่ขนาดย่อมลงมาจะมีปัสสาวะเฉลี่ยราวๆ 30 ลิตร
 
โดยผลวิจัยดังกล่าว ได้ถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร Environmental Science and Technology Letters โดยได้มีการให้ข้อมูลว่ามนุษย์เรานั้นปล่อย สารเคมีหลายชนิด ลงสู่สระว่ายน้ำผ่านทางของเหลวในร่างกาย และข่าวที่ว่าสระว่ายน้ำโอลิมปิก 2016 ที่นครริโอเดจาเนโรเกิดการ เปลี่ยนสี ในชั่วข้ามคืนก็ยืนยันถึงความจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบคุณภาพน้ำ คณะนักวิจัย ยังให้ข้อมูลอีกว่า ปัสสาวะจะ ปลอดเชื้อ แต่เมื่อลงไปปะปนกับสารเคมีภายในสระก็อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคนที่ลงไปเล่นน้ำได้เช่นกัน

 

 นักวิจัยกลุ่มนี้ได้ตรวจวัดปริมาณอะซีซัลเฟม-เค (ACE) ซึ่งเป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่ไม่ถูกดูดซึมในระบบย่อยอาหาร และเป็นตัวบ่งชี้ปัสสาวะที่ค่อนข้างชัดเจน ผลวิจัยพบว่า สระว่ายน้ำและบ่อน้ำอุ่นมีความหนาแน่นของอะซีซัลเฟม-เคสูงกว่าน้ำประปาทั่วไปถึง 570 เท่า
 
Sathaporn Tnews.ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล