กัมพูชาทำงานไวมาก!! ตำรวจกัมพูชา รวบ โทนี่ เจมส์ เนแลมส์ ผู้ต้องหาฆ่า หนุ่มอังกฤษ คารถปอร์เช่ กลางเมืองพัทยา

กัมพูชาทำงานไวมาก!! ตำรวจกัมพูชา รวบ "โทนี่ เจมส์ เนแลมส์" ผู้ต้องหาฆ่า หนุ่มอังกฤษ คารถปอร์เช่ กลางเมืองพัทยา

Publish 2017-02-16 04:57:29

สำนักข่าวเอพี รายงานข่าว กรณี พล.ต.อ.เชย สินาฤทธิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติกัมพูชา ได้ยืนยันการจับกุม นายโทนี เจมส์ เนแลมส์ อายุ 45 ปี ชาวอังกฤษ ซึ่งถูกนำตัวขึ้นศาลแขวงพนมเปญเมื่อวันพุธ เพื่อสอบปากคำ โดยนายโทนี เจมส์ เนแลมส์ เป็นผู้ต้องสงสัย 1 ใน 3 คน ที่สำนักงานตำรวจของไทยต้องการตัว จากเหตุการณ์คนร้ายบุกยิงนายโทนี่ เคนเวย์ วัย 39 ปี ชาวอังกฤษ เสียชีวิตในรถสปอร์ตปอร์เช่ กลางเมืองพัทยา เมื่อวันที่ 24 มกราคม ที่ผ่านมา


 จากคดีสุดอุกอาจเมื่อคนร้ายประกบยิงหัวนายโทนี่ เคนเวย์ อายุ 39 ปี นักธุรกิจชาวอังกฤษ เสียชีวิตคารถปอร์เช่ คาเยน บริเวณหน้าสานิตย์สปอร์ตคลับ ต.โป่ง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เมื่อช่วงเช้าวันที่ 24 มกราคม ที่ผ่านมา โดยภรรยาชาวไทยเผยสามีทำธุรกิจเว็บไซต์และไม่เคยมีเรื่องกับใคร แต่พักหลังขัดแย้งธุรกิจกับหุ้นส่วน ต่อมาเจ้าหน้าที่ตรวจ สอบกล้องวงจรปิดจับภาพมือปืนได้ชัดเจน มีลักษณะอ้วน สวมเสื้อแจ๊กเกตสีดำและหมวกแก๊ปปิดบังใบหน้า โดยมายืนรอผู้ตายอยู่หน้าสปอร์ตคลับแล้วเดินตามมาประกบยิงในรถหรูระยะเผาขน 1 นัด จากนั้นวิ่งไปขึ้นรถจักรยานยนต์ที่มีคนร้ายอีกคนจอดรออยู่แล้วหลบหนีไปวันที่ 25 มกราคม  พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง ผบช.ภ.2 เรียกประชุมทีมสืบสวนคดีนี้ทั้งหมด โดยกำชับให้เร่งติดตามจับกุมมือปืนที่ก่อเหตุอย่างเร่ง ด่วน เพื่อขยายผลไปถึงผู้บงการสังหาร ส่วนพ.ต.ต.จีระศักดิ์ แอบแฝง สว.(สอบสวน) สภ.หนองปรือ เชิญพยานมาสอบปากคำเพิ่มเติม 6 ปาก พร้อมเชิญนางสมพร เคนเวย์ อายุ 32 ปี ภรรยานายโทนี่ มาสอบปากคำเพิ่มเติมด้วย เบื้องต้นทราบว่านายโทนี่มีบ้านพัก 4 หลัง แต่พักอยู่กับนางสมพรและครอบครัวที่บ้านเลขที่ 71/21 ม.9 หมู่บ้านสะโลน่า ต.โป่ง อ.บางละมุง โดยพบเป็นบ้านหรูราคากว่าสิบล้านบาท

ด้านพ.ต.อ.จิระวุฒิ ตัณฑศรี ผกก.สภ. หนองปรือ กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่หลายชุดกำลังทำงานอย่างเต็มที่ โดยเน้นการตรวจสอบภาพวงจรปิดตามเส้นทางที่คนร้ายหลบหนี พร้อมประชาสัมพันธ์หากประชาชนมีภาพวงจรปิดหรือภาพกล้องหน้ารถยนต์ในช่วงเวลาเกิดเหตุ ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่โดยด่วน

จากการตรวจสอบพบว่านายโทนี่เข้ามาอยู่ประเทศไทยนานกว่า 7 ปีแล้ว ก่อนแต่งงานกับนางสมพรเมื่อ 4 ปีก่อน โดยประกอบธุรกิจด้านคอมพิวเตอร์และเคยถูกตำรวจ สภ.เมืองพัทยา จับกุมฐานเข้ามาทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต และรับคนต่างด้าวเข้ามาทำงานโดยไม่ได้อนุญาต เมื่อช่วงปลายปี 2558 ซึ่งปัจจุบันคดีอยู่ในการพิจารณาของอัยการ โดยศาลจังหวัดพัทยานัดหมายให้นายโทนี่มาพบในวันที่ 23 ก.พ. นอกจากนี้ยังพบด้วยว่านายโทนี่ยังเกี่ยวข้องกับธุรกิจประเภทคอลเซ็นเตอร์ โดยพบมีพฤติกรรมชักชวนให้ชาวต่างชาตินำเงินมาลงทุนประกอบธุรกิจ ที่ผ่านมามีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อหลายรายและสูญเงินหลายล้านบาท ก่อนถูกจับกุมเมื่อเดือนก.ย.2559 พร้อมถูกผลักดันออกนอกประเทศ ซึ่งนายโทนี่ได้ประกันตัวออกมาสู้คดี ก่อนมาถูกมือปืนยิงเสียชีวิตคารถปอร์เช่

 

 

 


ตำรวจชุดสืบสวนตามแกะรอยไปพบรถจักรยานยนต์ที่คนร้ายใช้ก่อเหตุแล้ว ตรวจสอบพบเป็นรถเช่าจากเต็นท์แห่งหนึ่งในเมืองพัทยา ทะเบียน 1 กฬ 7994 ชลบุรี เจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบจากเอกสารเช่ารถ ทราบชื่อผู้เช่าเป็นหนุ่มชาวอังกฤษคือนายไมลส์ ดิคเคน เทอร์เนอร์ จากนั้นเจ้าหน้าที่ตามแกะรอยไปตรวจสอบยังห้องพักแห่งหนึ่งย่านพัทยา พบว่านายไมลส์ไม่อยู่ที่ห้องและเก็บข้าวของออกไปแล้ว ก่อนประสานไปยังด่านตรวจคนเข้าเมืองทั่วประเทศให้ช่วยสกัดจับ

กระทั่งได้ข้อมูลว่านายไมลส์เดินทางออกจากไทยไปยังประเทศกัมพูชา ผ่านด่านตม.คลองใหญ่ จ.ตราด หลังเกิดเหตุเมื่อเวลา 15.04 น. วันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา และมีข้อมูลด้วยว่านายไมลส์เข้าไทยที่ด่านเดียวกันเมื่อเวลา 06.50 น. วันที่ 19 ม.ค. ซึ่งจากหลักฐานและรูปร่างลักษณะที่ตรงกัน จึงชี้ชัดว่านายไมลส์คือคนร้ายทำหน้าที่ขี่รถจักรยานยนต์ ก่อเหตุ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณหอพักของนายไมลส์ สามารถจับภาพชายชาวต่างชาติลักษณะอ้วน เมื่อตรวจเช็กยืนยันเป็นมือปืนที่ก่อเหตุ ขณะเดินทางมาหานายไมลส์ที่ห้องพัก ทราบชื่อนายอาเบล คาลเดย์รา โบนิโต ชาวแอฟริกาใต้ เมื่อตรวจสอบพบนายอาเบลเดินทางเข้ามายังประเทศไทยที่ด่านตม.คลองใหญ่ เช่นเดียวกับนายนายไมลส์

 

Sathaporn Tnews


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน