สื่อนอกตีข่าว "ศาล" รับฟ้อง "ไผ่ ดาวดิน" ทำผิด ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ แต่เจ้าตัวให้การปฎิเสธ

Publish 2017-02-10 15:15:17

สำนักข่าวรอยเตอร์ ตีข่าว ศาลจังหวัดขอนแก่น ได้นัดอ่านคำฟ้อง พร้อมไต่สวนคำให้การ จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ในคดีหมายเลขดำที่ 301/2560  อัยการจังหวัดขอนแก่นได้สั่งฟ้อง จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ตามฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 โดยศาลได้รับฟ้อง และจำเลยได้ให้การปฎิเสธทุกข้อกล่าวหา

อัยการได้ระบุในคำฟ้องด้วยว่า "อนึ่ง หากจำเลยขอปล่อยตัวชั่วคราว โจทก์ขอคัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร เป็นการกระทำต่อพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักยิ่งและเทิดทูนของประชาชน และเป็นคดีที่มีอัตราโทษสูง เกรงว่าจำเลยจะหลบหนี"

สำหรับวันนี้ศาลได้สั่งให้การไต่สวนคำให้การในวันนี้เป็นการพิจารณาลับโดยอนุญาตให้เพียงบิดา มารดา และทนายความของจำเลยสามารถเข้าไปในห้องพิจารณาคดีได้ โดยกระบวนการในวันนี้ใช้เวลาประมาณ 15 นาทีอธิพงศ์ ซึ่งเป็นทนายความของ จตุภัทร์  ปฏิเสธที่จะเปิดเผยรายละเอียดของวิธีการที่เราจะต่อสู้คดีนี้  กับทางด้านสำนักข่าวรอยเตอร์   

ทางด้านรอยเตอร์ ยังได้รายงานข่าวต่อว่า จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน  ยังเผชิญข้อกล่าวหาละเมิดกฎหมายอาชญากรรมไซเบอร์ของไทยสำหรับการแชร์ ข้อมูลที่หมิ่นต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และ การทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ อีกด้วย

 

สัปดาห์นี้ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนสหประชาชาติและองค์การนิรโทษกรรมสากลได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ  แต่ทางรัฐบาลไทย โดยกระทรวงการต่างประเทศ ก็ได้ให้ขอมูลว่า กฎหมายดังกล่าวนั้น ไม่ได้ขัดกับกฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ

นอกจากนั้นแล้ว รอยเตอร์ ได้รายงานข่าวว่า นายสุนัย ผาสุก ก็ได้วิจารณ์ เหตุการณ์ดังกล่าวว่า เป็นการจ้องทำลาย จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน  โดยที่รัฐบาลไม่ยอมรับฟังการวิจารณ์

 
เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล