ตุรกี รวบตัว ผู้ก่อเหตุกราดยิงไนท์คลับ พร้อมกับ ต่อสถานการฉุกเฉินอีก 3 เดือน อ้าง ประเทศยังไม่สงบ

"ตุรกี" รวบตัว ผู้ก่อเหตุกราดยิงไนท์คลับ พร้อมกับ ต่อสถานการฉุกเฉินอีก 3 เดือน อ้าง ประเทศยังไม่สงบ

Publish 2017-01-04 12:00:48

สถานีโทรทัศน์เอ็นทีวี ของตุรกีรายงานว่า ตำรวจตุรกีได้ควบคุมตัวชาวต่างชาติ 2 คนที่ท่าอากาศยานอตาเติร์กในวันนี้ โดยคาดว่ามีส่วนพัวพันในเหตุกราดยิงที่ไนท์คลับแห่งหนึ่งในกรุงอิสตันบูลในวันปีใหม่ที่ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บจำนวนมาก

กลุ่มไอเอส ออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ดังกล่าวซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเช้ามืดของวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ระหว่างที่ผู้คนกำลังร่วมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 39 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 60 ราย ซึ่งผู้ประสบเหตุส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ

มือปืนที่ก่อเหตุกราดยิงที่ไนต์คลับแห่งหนึ่งในกรุงอิสตันบูลในวันปีใหม่ เป็นผู้ที่มีเชื้อสายคีร์กิซ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บจำนวนมาก  นอกจากนี้ สื่อยังคาดการณ์ว่า มือปืนรายนี้ได้รับการฝึกในการสู้รบแบบกองโจรจากซีเรีย

 

 

ทางด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของคีร์กิซสถานระบุว่ากำลังติดต่อกับทางการตุรกี ขณะที่ทำการตรวจสอบรายงานดังกล่าว

ทางด้านตำรวจตุรกีได้ควบคุมตัวชาวต่างชาติ 2 คนที่ท่าอากาศยานอตาเติร์กในวันนี้ โดยคาดว่ามีส่วนพัวพันในเหตุกราดยิงที่ไนต์คลับในกรุงอิสตันบูล

 ส่วนทางด้านที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรของตุรกีมีมติเมื่อวันอังคาร เห็นชอบให้ขยายระยะเวลากฎหมายสถานการณ์ฉุกเฉินออกไปอีก 3 เดือน โดยจะมีผลตั้งแต่เวลา 01.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันที่ 19 ม.ค.นี้เป็นต้นไป  เนื่องจากบ้านเมืองยังตกอยู่ท่ามกลางความเสี่ยงของการเผชิญกับภัยคุกคามจากการก่อการร้ายโดยกลุ่มไอเอส ที่ล่าสุดเป็นเหตุกราดยิงที่ไนต์คลับ “เรนา” สถานบันเทิงชื่อดังของนครอิสตันบูล เมื่อคืนวันปีใหม่ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 39 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ และได้รับบาดเจ็บอีกมากกว่า 60 คน

อย่างไรก็ตาม การที่คนร้ายซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่ามีเพียงคนเดียวสามารถหลบหนีออกจากที่เกิดเหตุไปได้ แม้มีการจับกุมผู้ต้องสงสัยได้มากกว่า 10 คนแล้ว แต่ปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ยังคงเรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักเป็นวงกว้าง เกี่ยวกับประสิทธิภาพและศักยภาพของรัฐบาลในการใช้นโยบายปราบปรามการก่อการร้าย และภัยคุกคามที่จะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ เนื่องจากตุรกีอยู่ภายใต้กฎหมายสถานการณ์ฉุกเฉินมาตั้งแต่ช่วงหลังวันที่ 15 ก.ค.ปีที่แล้ว ซึ่งเกิดเหตการณ์พยายามรัฐประหารล้มอำนาจประธานาธิบดีเรเซป เทอร์ยิป เออร์โดกัน

ขณะที่นายสุไลมาน ซอยลู รมว.กระทรวงมหาดไทยของตุรกี กล่าวต่อที่ประชุมสภา ว่าภัยคุกคามที่มีต่อตุรกีในปัจุบันมาจากกลุ่มก่อการร้ายที่มีเครือข่ายโยงใยอยู่ทั่วโลก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการอย่างเต็มที่ตามกรอบของกฎหมาย โดยสามารถสกัดความพยายามก่อเหตุร้ายได้มากถึง 339 ครั้ง เฉพาะเมื่อปีที่แล้ว และขึ้นบัญชีเฝ้าระวังผู้ต้องสงสัย 260 คน ในจำนวนนี้ 59 คนถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำแล้ว


เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน