เดโมแครตและพรรคกรีน หยุดได้หรือยัง!! ผลนับคะแนนใหม่ "วิสคอนซิน" ชัดเจน "ทรัมป์" ชนะ "ฮิลลารี" ส่วน มิชิแกน และ เพนซิลเวเนีย ศาลไม่รับคำร้อง

Publish 2016-12-13 12:05:59

สำนักข่าวเอเอฟพี ได้รายงาน ผลการนับคะแนนใหม่ของรัฐวิสคอนซิน เกือบ 3 ล้านเสียงซึ่งต้องใช้เวลานานถึง 12 วัน ยืนยันว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ คือผู้ชนะศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่รัฐวิสคอนซิน 
       
       ผลการนับคะแนนทั่วทั้งรัฐที่คณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งรัฐวิสคอนซินได้ประกาศออกมาเบื้องต้น พบว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะ นางฮิลลารี คลินตัน จากพรรคเดโมแครตไปกว่า 22,000 เสียง หรือเพิ่มขึ้นจากเดิม 131 เสียง
       
       ก่อนหน้านี้ จิลล์ สไตน์ ผู้สมัครจากพรรคกรีนซึ่งได้เสียงชาววิสคอนซินไปเพียง 1% เป็นแกนนำในการเรียกร้องให้มีการนับคะแนนใหม่ที่รัฐแห่งนี้ รวมไปถึงที่มิชิแกน และเพนซิลเวเนีย
       
       คะแนนจากทั้ง 3 รัฐนี้ถือเป็นตัวตัดสินที่ทำให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ นั้นเอาชนะ ทางฮิลลารี คลินตัน และขึ้นสู่ผู้นำสหรัฐฯ คนที่ 45
       
       นายโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งติเตียนความพยายามขอนับคะแนนใหม่ว่าเป็นเรื่องเสียเวลา ได้ทวีตข้อความทันทีหลังจากผลโหวตที่วิสคอนซินถูกประกาศ
       
       “ผลการนับคะแนนสุดท้ายที่วิสคอนซินมาแล้ว ทายซิว่าอะไร... เราได้คะแนนเพิ่มมาอีก 131 เสียง”
       
       “เดโมแครตและพรรคกรีนควรจะหยุดได้แล้ว พวกพาล!”

       
             
       


คณะกรรมการการเลือกตั้งได้เริ่มนับคะแนนใหม่ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อยืนยันผลอย่างเป็นทางการให้ทันกำหนดเส้นตาย 12 ธ.ค.
       
       ทางด้านนาง จิลล์ สไตน์ ได้ออกมาพูดแก้เก้อว่า การนับคะแนนใหม่ที่วิสคอนซิน ไม่ได้มุ่งเปลี่ยนแปลงผลที่ออกมา แต่เพื่อยืนยันผลโหวตว่าใช้ได้ และฟื้นคืนความเชื่อมั่นในระบบเลือกตั้งสหรัฐฯ ให้แก่ชาวอเมริกันทั่วประเทศที่มีข้อกังขา
       
      
       ล่าสุดศาลรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ได้ปฏิเสธคำร้องขอนับคะแนนใหม่ที่รัฐเพนซิลเวเนียแล้ว หลังจากที่ทีมทนายของ นายโดนัลด์ ทรัมป์ได้ยื่นหนังสือคัดค้านคำร้องของนางจิลล์ สไตน์ จากพรรคกรีน
       
       ส่วนที่รัฐมิชิแกน ผู้พิพากษาศาลรัฐบาลกลางก็ได้สั่งให้ยุติ เช่นเดียวกัน เนื่องจากไม่มีหลักฐานว่ากระบวนการนับคะแนนเดิมผิดพลาดตรงไหน
       
       

 

เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวสติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล