"โดนัลด์ ทรัมป์" ตอกฝาโลง "ฮิลลารี คลินตัน" หลังกวาดเสียงเพิ่ม รัฐมิชิแกน ที่เพิ่งประกาศผล แต่ "คลินตัน" ไม่ยอมแพ้ ขอนับคะแนนบางรัฐใหม่

Publish 2016-11-24 11:40:34

สำนักข่าวรอยเตอร์ ได้รายงาน สถานะว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ของ โดนัลด์ ทรัมป์ มั่นคงยิ่งขึ้นกว่าเก่า หลังผลการนับคะแนนในรัฐมิชิแกนที่ผ่านการรับรองอย่างไม่เป็นทางการพบว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้คะแนนโหวตเฉือนชนะ นางฮิลลารี ฮิลลารี คลินตัน 10,704 เสียง ซึ่งจะทำให้เขาได้คณะผู้เลือกตั้งเพิ่มขึ้นมาอีก 16 รวมเป็น 306 เสียง และนำห่างคลินตันถึง 74 เสียง
       
       เว็บไซต์สำนักงานเลขาธิการแห่งรัฐมิชิแกน (Michigan secretary of state) ระบุว่า จากผลการนับคะแนนรวมทุกเทศมณฑลปรากฏว่าทรัมป์ได้คะแนนโหวตไปทั้งสิ้น 2,279,543 เสียง ส่วนคลินตันได้ 2,268,839 เสียง ในขณะที่ผู้สมัครอันดับรองๆ อย่าง แกรี จอห์นสัน จากพรรคลิเบอแทเรียน และ จิลล์ สไตน์ จากพรรคกรีน ได้ไป 172,136 เสียง และ 51,463 เสียง ตามลำดับ
       

 


       สำหรับผู้สมัครอื่นๆ อีก 9 รายได้คะแนนโหวตรวมกันเกือบ 30,000 เสียง โดยผลการนับคะแนนนี้จะยังถือว่าไม่เป็นทางการ จนกว่าจะผ่านการตรวจสอบและรับรองโดยคณะกรรมการตรวจนับคะแนนเลือกตั้ง (Board of State Canvassers) ในวันที่ 28 พฤศจิกายน นี้
       
       สื่อหลายสำนักไม่ได้ฟันธงว่าใครชนะที่รัฐมิชิแกนในคืนวันที่ 8 พฤศจิกายน เนื่องจาก นายโดนัลด์ ทรัมป์ และ นางฮิลลารี คลินตัน ได้คะแนนโหวตสูสีกันมาก จึงทำให้รัฐนี้กลายเป็นรัฐสุดท้ายที่ผลการนับคะแนนยังไม่แน่นอน
       
       อย่างไรก็ตาม ตัวเลขอย่างไม่เป็นทางการล่าสุดแสดงให้เห็นว่าส่วนต่างคะแนนของ นายโดนัลด์ ทรัมป์ และนางฮิลลารี คลินตัน นั้นแคบเข้ามา โดยเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่าทรัมป์ได้คะแนนโหวต 2,279,805 เสียง และคลินตันได้ไป 2,268,193 เสียง ห่างกันมากถึง 11,612 เสียง
       
       หาก โดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับการยืนยันว่าเป็นผู้ชนะที่รัฐมิชิแกน จะทำให้เขามีคณะผู้เลือกตั้งรวม 306 เสียง ในขณะที่ นางฮิลลารี คลินตัน ยังมีอยู่เพียง 232 เสียงเท่าเดิม
       
       Cook Political Report ระบุว่า หากวัดกันที่คะแนนป็อปปูลาร์โหวตทั่วทั้งสหรัฐฯ นางฮิลลารี คลินตัน จะเป็นฝ่ายชนะนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประมาณ 2 ล้านเสียงกว่า


สำหรับคะแนน ป๊อปปูลาโหวตในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐครั้งล่าสุดชี้ว่านางฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครจากพรรคเดโมแครตมีคะแนนนำนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครจากพรรครีพับลิกันถึงเกือบ 2 ล้านเสียง ทำให้มีการออกมารณรงค์เรียกร้องให้มีการนับคะแนนใหม่ในหลายรัฐ อย่างไรก็ดีทรัมป์ยังคงมีคะแนนนำในอิเล็กเทอรัลโหวตดังนั้นแม้คะแนนป๊อปปูลาโหวดของคลินตันจะเพิ่มขึ้นแต่ก็ไม่สามารถเปลี่ยนผลการเลือกตั้งที่ทรัมป์ยังคงเป็นผู้ชนะการเลือกตั้ง และจะขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐเช่นเดิม

ขณะที่ผลการนับคะแนนป๊อปปูลาโหวตที่ห่างกันถึงเกือบ 2 ล้านเสียงเป็นเหตุให้ผู้ช่วยและผู้สนับสนุนคลินตันอ้างความสงสัยถึงความชอบธรรมของทรัมป์ ขณะที่ชัยชนะของทรัมป์ในหลายรัฐยังคงสูสีกับคลินตันเป็นอย่างมาก ทำให้มีเสียงเรียกร้องจากผู้สนับสนุนคลินตัน รวมถึงบรรดานักวิชาการ ทนายความ และผู้เชี่ยวชาญด้านข้อมูลสนับสนุนให้มีการนับผลการลงคะแนนใหม่ใน 3 รัฐ คือมิชิแกน วิสคอนซิน และเพนซิลเวเนีย

 

 

เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล