แมทธิว ดีน โพสต์ภาพล่าสุด รักษาตัวติดเชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมฝากย้ำคำสำคัญถึงคนไทย

แมทธิว ดีน โพสต์ภาพล่าสุด รักษาตัวติดเชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมฝากย้ำคำสำคัญถึงคนไทย

Publish 2020-03-15 11:05:15


หลังจากที่ แมทธิว ดีน นักแสดงชื่อดัง ได้โพสต์ประกาศผ่านไอจีส่วนตัวว่า ตัวเองติดเชื้อไวรัส #โควิด19 โดยเจ้าตัวได้โพสต์ระบุความว่า “ไม่ได้ล้อเล่นครับ เรื่องจริงครับผมใครที่สัมผัสผมในช่วงสามสี่วันที่ผ่านมาเฝ้าดูอาการนะครับ เดี๋ยวจะแจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมหลังจากนี้”
ต่อมา บมจ.บีอีซี เวิลด์ ประกาศว่า "ขอให้พนักงานกลุ่มบริษัท บีอีซี เวิลด์ ทั้งหมดที่ปฏิบัติงานในอาคารมาลีนนท์ 1 กลับบ้านทันที

 

อ่านข่าว - บมจ.บีอีซี เวิลด์ ประกาศล่าสุด กรณี แมทธิว ดีน อัดรายการช่อง 3 อาคารมาลีนนท์ โพสต์ตรวจพบติดเชื้อโควิด-19

ขณะเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุข ได้มีการชี้แจงถึงเรื่องนี้ว่า "ผลจะยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสโควิด19 หรือไม่ โดยจะต้อง ตรวจจากห้องปฏิบัติการณ์2 แห่ง ที่กรมวิทยาศาตร์การแพทย์ และรพ.จุฬา ใช้เวลาขั้นต่ำ 8 ชม." ซึ่ง หนุ่มแมทธิว อยู่ได้เดินทางเพื่อที่จะไปตรวจที่โรงพยาบาลราชวิถี ส่วนเรื่องผลการตรวจ จะแถลงข่าวในวันที่ 14 มี.ค. อีกที

 

ต่อมา แมทธิว ได้โพสต์อินสตาแกรมอีกครั้งระบุว่า "ในการตรวจ Covid -19 ผลสามารถออกได้สองอย่าง Undetectable หรือ Detectable 

Undetectable = Negative
Detectable = Positive

จริงๆไม่ได้อยากที่จะเอาข้อมูลแบบนี้ลงโซเชียลมีเดียหรอกแต่เพื่อป้องกันข่าวลือที่ไม่จริงก็ตามนี้ #covid19"


อ่านข่าว - แมทธิว ดีน รับผิดชอบสุดๆ โพสต์ยืนยันผลตรวจโควิด-19 ก่อนเข้ารพ.รักษาตัวแล้วล่าสุด แมทธิว ได้โพสต์ผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวว่า "ขอบพระคุณทุกกำลังใจที่ส่งมาให้นะครับ รู้สึกซาบซึ้งจริงๆ เราทุกคนต้องผ่านพ้นช่วงนี้ไปด้วยกัน ไม่แยกกันไม่โทษกันไม่ตีกัน ทุกที่ทุกประเทศกำลังลำบาก Thank you all for your kind messages of support, they are much appreciated. We all gotta stick together to fight this virus. #covid19"

 

 

 

ก่อนหน้านั้น ลีเดีย ภรรยาของ แมทธิว ได้โพสต์ชี้แจงว่า "ขอชี้แจงรายละเอียดดังต่อไปนี้นะคะ:
1.พี่แมทแทบจะไม่มีอาการเลย ไม่มีน้ำมูก ไม่มีไอ ไม่เจ็บคอ แต่เบื้องต้นเมื่อ 2 วันที่แล้ว ปวดเมื่อยเล็กน้อย (เข้าใจว่าจากออกกำลังกาย เพราะวันอาทิตย์ซ้อมหนักกลางแดด) ตามมาด้วยการคัดจมูกนิดหน่อยเหมือนเป็นภูมิแพ้ธรรมดาที่เค้าเป็น แต่วันต่อมาพี่แมทก็เป็นไข้อ่อนๆ 36.9 - 37กว่า เลยไปเช็คที่ร.พ. เผื่อจะเป็นอะไร

 


เมื่อถึงหน้าโรงพยาบาลก็จะมีการยิงปืน laser เพื่อวัดอุณหภูมิ ของพี่แมทบอกว่าไม่มีไข้ แต่ด้วยการที่เค้าไม่ค่อยเชื่อในความแม่น laser เค้าเลยขอตรวจอย่างละเอียด และผลตรวจคือ 38.3 มีไข้ (เพราะฉะนั้นการตรวจโดยปืนยิงเลเซอร์แบบนี้ตามที่ต่างๆอาจจะไม่ได้แม่นยำเท่าไหร่นัก) พี่แมทไปตรวจเมื่อคือวันที่ 12 มีนาคม 2563

2.ขั้นตอนต่อไปหลังจากรู้ว่ามีไข้คือ swab จมูกเพื่อตรวจว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ไหม ผลรู้ภายใน 1 ช.ม. ซึ่งพี่แมทไม่เป็นไข้หวัดใหญ่ คุณหมอให้ตรวจต่อ Virus อีก 21 สายพันธุ์ ผลรู้ภายใน 8 ช.ม. แต่คุณหมอแนะนำต่อให้ตรวจเช็ก CoVid19 เพิ่ม ซึ่งผลจะรู้วันรุ่งขึ้น คุณหมอส่งตัวพี่แมทกลับบ้านพร้อมคำแนะนำการปฏิบัติเบื้องต้น เราจ่ายค่าตรวจไปทั้งหมด หมื่นกว่าบาท (แล้วคนที่ไม่สามารถจ่ายเท่านี้จะมีการตรวจไหม?) 

3.กลับมาถึงบ้านพี่แมทแยกตัวออกจากทุกคนในบ้านเพื่อป้องกันไว้ก่อนระหว่างที่รอผล พี่แมทสั่งปิดค่ายมวยทันทีเผื่อว่าผลออกมาว่าเป็นบวก คืนนั้นก็ทราบผลว่า 21 สายพันธุ์ไม่ได้เป็น ต้องรอผล CoVid19 วันรุ่งขึ้น ซึ่งช่วงตอนกลางวันที่ผ่านมาก็ได้รับการยืนยันว่าเป็น (13 มีนาคม 2563)

4.มันคือการรับผิดชอบต่อทุกคนและต่อสังคมที่จะต้องแจ้งให้ทราบนะ เพราะคนที่เจอเราและคนอื่นๆจะได้เฝ้าระวังและป้องกันปฏิบัติในทางที่ดีที่สุด ปัญหาตอนนี้คือ เราควรระวังกันกี่ต่อ? คนที่เจอพี่แมทต้องกักตัว แล้วคนที่เจอเดียต้องกักตัว แล้วคนที่เจอคนที่เจอเดียต้องกักตัวไหม? ใครบ้างที่ควรไปตรวจ? ต้องรอมีอาการก่อนไหม? อันนี้ไม่โทษใคร หรือคิดว่าใครจะมีคำตอบนะแต่แค่ระบายถึงปัญหาของโรคใหม่ที่มีข้อมูลน้อย

5.ตอนนี้พี่แมทได้มีรถมารับไปที่โรงพยาบาลเรียบร้อย ทางครอบครัวไม่สามารถเยี่ยมหรือเจอได้เท่าที่เจ้าหน้าที่บอก ต้องอยู่เฝ้าดูแลรักษาจนกว่าจะตรวจแล้วไม่พบเชื้อ

6.ทางครอบครัวทุกคนจะไปตรวจวันพรุ่งนี้ ตอนนี้คนในครอบครัวยังไม่มีอาการ ไม่มีไข้ ลูกๆยังปกติ

ถ้ามีอะไรเพิ่มเติมจะแจ้งให้ทราบค่ะ ดูแลตัวเองด้วยนะคะ มันใกล้ตัวมากกว่าที่เราคิด และจำนวนของคนที่เป็นคงมากกว่าที่เรารู้"

 

 

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีแฟนคลับเข้ามาให้กำลังใจกันอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่ขอให้แมทธิวขาดป่วยในเร็ววัน และขอให้ประเทศไทยผ่านพ้นวิกฤติในครั้งนี้ไปได้ด้วยดี

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;